Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hải Dương http://tnmt.haiduong.gov.vn

Không gian công cộng: Phải xác định ngay từ quy hoạch
09.01.2014

Không gian công cộng như công viên, các khu vui chơi, quảng trường thiếu. Vỉa hè của nhiều tuyến phố đang bị lấn chiếm làm nơi đỗ xe, bán hàng... Đây là tình trạng diễn ra phổ biến ở Hà Nội và nhiều đô thị khác của Việt Nam.
Tỷ lệ không gian công cộng trên tổng diện tích đất đô thịsoon tố chủ chốt thể hiện chất lượng cuộc sống

Tư nhân hóa không gian công cộng

Xu hướng tư nhân hóa không gian công cộng diễn ra ngày càng phổ biến trong thời kỳ kinh tế thị trường ngày nay, đặc biệt ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM… Hình ảnh các công viên vui chơi trở thành nơi bán hàng chè nước, vỉa hè trở thành bãi đỗ xe, lòng đường là nơi họp chợ… không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Theo PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan - Trưởng Bộ môn Quy hoạch, khoa Kiến trúc - Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, không gian công cộng là không gian diễn ra các sinh hoạt, tương tác xã hội, nơi người dân có thể tự do tụ tập, giải trí, tìm kiếm sự thư giãn thoải mái cho riêng mình trong sự hòa mình vào xã hội. Khi không gian cá nhân được tái thiết, tôn trọng, ngày càng bành trướng thì xu hướng tư nhân hóa không gian công cộng diễn ra phổ biến.

Tiếp cận không gian công cộng từ góc độ chính trị xã hội học, bà Loan cho rằng có 2 cách hiểu. Thứ nhất, không gian công cộng là không gian được quy định bởi thể chế chính trị, là nơi mà mọi người đều có quyền được đến, không bị ngăn cản bởi lý do kinh tế hay chính trị xã hội như Quảng trường Dân chủ Agora (Hy Lạp cổ đại), Piazza Publica (Rome, thời Trung cổ), Shan Quảng trường Hồi giáo ở Jerusalem… Thứ hai, không gian công cộng là không gian dân sự, là nơi tập hợp đông người thuần túy, không xuất phát từ nhu cầu muốn giao tiếp xã hội một cách tự nguyện. Đó có thể là một công viên, vỉa hè, quá trà hay quán cà phê dân dã…

Phân tích về không gian công cộng ở Việt Nam qua các thời kỳ, PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan nhấn mạnh: Thời phong kiến, không gian công cộng làng xã ở nước ta chính là đình, chùa, cây đa bến nước, ao làng nhưng không phát huy tối đa sự tự do thoải mái của từng cá nhân. Dưới thời thực dân pháp, không gian công cộng như quảng trường, đường phố, công viên, vườn hoa… nhưng đây không gian công cộng “quyền lực”, biểu dương cuộc sống vương giả của thực dân nhiều hơn là các không gian công cộng mang tính xã hội thực sự.

Không gian công cộng phải được coi trọng từ quy hoạch

Theo TS Nguyễn Quang - Giám đốc UN-HABITAT tại Việt Nam, không gian công cộng và đường phố được thiết kế, quản lý tốt là tài sản quan trọng đối với nền kinh tế, làm cho TP sống tốt hơn, bởi nó không chỉ làm tăng giá trị BĐS, tăng doanh thu thương mại, tăng sự thu hút, cải thiện sức khỏe và phúc lợi xã hội mà còn giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, hiệu ứng đào nhiệt đô thị, góp phần tạo sự gắn kết trong xã hội và nâng cao quyền công dân. Theo nghiên cứu của TP New York, cứ 1 USD đầu tư vào cây cối thì lợi ích đem lại cho người dân có thể lên đến 5 USD.

Giám đốc UN - HABITAT Việt Nam cho rằng: Để xây dựng được không gian công cộng tốt, ngay từ quy hoạch đô thị phải xác định được không gian công cộng, dự trữ đất, đảm bảo diện tích đất tối thiểu cho xây dựng đường phố và các không gian mở. Với những đô thị phồn thịnh như New York, Brussels có đến 35% diện tích đất sử dụng cho đường phố, 15% đất được sử dụng cho không gian mở và con số mà Tổ chức Y tế thế giới đề xuất thì không gian công cộng/bình quân đầu người là 9m2.

Ngay từ khi lập quy hoạch phải dành ra diện tích đất nhất định cho không gian công cộng vì việc tạo ra không gian công cộng trong khu vực đã phát triển rất phức tạp, tốn kém vì phải giải tỏa đất đai. Trong không gian công cộng thì đường phố là loại hình không gian công cộng quan trọng nhất, vừa là nơi lưu thông, tương tác, lắp đặt cơ sở hạ tầng. Tỷ lệ không gian đường phố/tổng diện tích đất đô thị là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả kinh tế, là yếu tố chủ chốt thể hiện chất lượng cuộc sống. Đường phố cũng có thể là nơi tạo ra thương hiệu có giá trị, trở thành biểu tượng của TP như Champs- Elysees (ở Pari, Pháp), đường Nam Kinh ở Thượng Hải (Trung Quốc).

TS Nguyễn Quang cho rằng: Một con phố đạt chất lượng cao phải đảm bảo các yếu tố như vỉa hè đủ rộng cho người đi bộ và không có vật cản, đủ các điểm sang đường ở các vị trí phù hợp, lưu lượng giao thông không quá dày đặc, đèn chiếu sáng đủ tốt, biển báo và các điểm nhấn đầy đủ, không gây cản trở tuyến nhìn và tầm nhìn xa, có không gian công cộng dọc theo con phố, mặt đường sạch sẽ, bằng phẳng, thoát nước tốt, không xả rác bừa bãi, không có hình vẽ tranh tường graffiti hoặc những dấu hiệu hành vi chống đối xã hội, đem lại cảm giác an toàn cho con người.

Như vậy, lợi ích không gian công cộng đem lại rất lớn và quan trọng. Để tạo lập được không gian công cộng, TP cần bố trí ngân sách, đồng thời có cơ chế huy động đóng góp từ khu vực tư nhân.

Vũ HuyềnURL của bản tin này::http://tnmt.haiduong.gov.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=846

© Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hải Dương contact: quanghungit@gmail.com