Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Tin tức » Khí tượng - Thủy văn
Cn, 26/05/19 
Tăng cường đầu tư mạnh mẽ năng lực dự báo khí tượng thủy văn
10.08.2016 16:07

Tăng cường đầu tư nguồn lực để nâng cao chất lượng dự báo là những vấn đề đặt ra cho ngành dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) trong những năm gần đây. Bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, dự báo được xem là công cụ quan trọng để giảm thiểu thiệt hại.

Sai số do thiếu máy móc

Từ việc tính toán, mô phỏng số liệu, các nhà khoa học Việt Nam đã xây dựng thành công quy trình dự báo quỹ đạo cũng như cường độ bão Tây Thái Bình Dương và biển Đông trước 5 ngày.

Đây là kết quả đề tài “Xây dựng quy trình dự báo quỹ đạo và cường độ bão Tây Thái Bình Dương và biển Đông hạn 5 ngày” do GS.TS Trần Tân Tiến - Đại học Quốc gia Hà Nội phụ trách. Đề tài nằm trong Chương trình “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên” (Chương trình KC.08/11-15).

Theo PGS-TS Lê Mạnh Hùng - Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ nhiệm chương trình KC.08/11-15, quy trình dự báo quỹ đạo và cường độ bão trước 5 ngày đã được ứng dụng tại nhiều trung tâm dự báo khí tượng quốc gia trên cả nước. Ngay cả quân đội cũng đã nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu này và đưa vào ứng dụng.

“Về mặt nghiệp vụ dự báo, hiện các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn của Việt Nam đã hoạt động khá bài bản, tuy nhiên hệ thống máy móc không được trang bị đầy đủ. Thêm nữa, hệ thống này chạy số liệu đầu vào của toàn cầu, đôi khi các trung tâm ngại chờ hệ thống chạy lâu nên sử dụng kết quả dự báo của nước ngoài về đường đi của bão, sau đó chỉnh sửa kết quả và dự báo” - ông Hùng nói.

Dự báo KTTV rất cần được đầu tư được hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và lực lượng được đào tạo bài bản.

Chưa lường trước được diễn biến phức tạp thiên tai

Tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 1 và bão số 2 vừa diễn ra, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn nhận xét công tác dự báo mặc dù đã được triển khai tích cực nhưng vẫn chưa lường trước được những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ nâng cao năng lực của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các cơ quan cảnh báo liên quan, trong đó đặc biệt quan tâm nâng cao nâng cao năng lực về công nghệ và về con người; cũng như thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai, các thảm họa thiên nhiên.

Tại Hội nghị, vấn đề tăng cường đầu tư mạnh mẽ cả về cơ sở vật chất, công nghệ, trao đổi hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực dự báo các tình huống thiên tai...  được ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đặt ra.

Thực tế, thời gian qua, chủ trương hiện đại hóa ngành KTTV nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mạng lưới quan trắc được đầu tư xây dựng, trang bị thiết bị kỹ thuật chuyên môn hiện đại, tiên tiến phục vụ cho công tác điều tra cơ bản và dự báo KTTV. Bên cạnh đó, ngành cũng hướng tới phát triển nguồn nhân lực theo hướng xây dựng chính sách thu hút, đãi ngộ và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao.

Thời gian tới, tăng cường đầu tư ngân sách nhà nước, huy động các nguồn vốn thông qua tài trợ, viện trợ và các hình thức khác, nguồn thu từ các hoạt động thương mại … tiếp tục là những nhiệm vụ trọng tâm để tăng cường đầu tư cho ngành KTTV nói chung và công tác dự báo nói riêng.

L.Nhituannv (Theo http://monre.gov.vn/) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức lễ ký, triển khai Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự
Hội nghị thực hiện Đề án 161 và các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN
Lần đầu tiên Hải Dương đăng cai vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2019
Ngày 22/3 tại UBND tỉnh Hải Dương, Ban tổ chức Robocon Việt Nam 2019 đã tổ chức họp thống nhất các nội dung và điều kiện chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc.
Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương
Định hướng nội dung tuyên truyền tài nguyên và môi trường năm 2019
Hải Dương không khống chế số tầng cao tối đa, cho phép sử dụng nhiều công năng trong một công trình
Tuyên truyền về hoạt động lập vi bằng của Thừa phát lại
Sở Tài nguyên và Môi trường 10 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Sồng thuộc cụm thi đua số 1 - Bộ Tài nguyên và Môi trường ký giao ước thi đua năm 2019
Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Môi trường
Tự độngTELEXVNITắt