Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Tám 2018
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Tin tức » Địa chất - Khoáng sản
T.4, 29/08/18 
Những chủ trương chỉ đạo về phòng, chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương
03.11.2016 13:08

Theo quy định tại Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010 cát là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Khai thác cát phải có giấy phép khai thác khoáng sản. Thu hồi cát trong quá trình thi công dự án phải được UBND tỉnh có văn bản cho phép.

          Khai thác cát trái phép là hoạt động khai thác không có giấy phép khai thác khoáng sản hoặc văn bản cho phép thu hồi khoáng sản của UBND tỉnh.

          Hải Dương là tỉnh có nhiều sông, trong đó có một số sông lớn như sông Kinh Thầy, sông Thái Bình, sông Kinh Môn, sông Luộc….   Từ đầu năm 2016 đến nay hoạt động khai thác cát trái phép tuy đã từng bước được kiềm chế nhưng ở một số tuyến sông trên địa bàn tỉnh có thời điểm còn có những diễn biến phức tạp chưa được xử lý dứt điểm. Khai thác cát trái phép đã gây sạt lở bờ sông, bãi sông, ảnh hưởng tới các công trình đê, kè, cống, sản xuất, đời sống của nhân dân, gây thất thu cho ngân sách nhà nước; làm mất an ninh trật tự, gây bức xúc, bất bình trong dư luận nhân dân. Tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát trên sông rất phức tạp, chưa được xử lý triệt để. UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống và xử lý khai thác cát lòng sông trái phép của tỉnh, các Sở, ngành liên quan, Ban chỉ đạo và Đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã đã được bổ sung, kiện toàn, đã tích cực vào cuộc ngăn chặn, kiểm tra, xử lý vi phạm, từng bước giảm dần việc khai thác cát trái phép.

UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý quan trọng như: Quyết định số 773/QĐ-UBND ngày 29/3/2016 về việc thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép tại một số điểm nóng trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 1895/QĐ-UBND ngày 12/7/2016  về việc ban hành Đề án “Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương”; Quyết định số 2447/QĐ-UBND ngày 06/9/2016 về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương”….

Ban chỉ đạo tỉnh, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, Đoàn công tác liên ngành, các sở, ngành liên quan, các đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện đã tích cực vào cuộc triển khai thực hiện Đề án “Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Tại Quyết định số 1895/QĐ-UBND ngày 12/7/2016, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Đề án theo đúng quy định, đảm bảo hiệu quả.  Công an tỉnh - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng và công an các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát đường thủy tích cực phối hợp, hỗ trợ các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình kiểm tra, xử lý, ngăn chặn việc khai thác cát trái phép; đã phối hợp với Đoàn công tác liên ngành tổ chức nhiều cuộc kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất.

Trong thời gian tới, trước mắt là những tháng cuối năm 2016, yêu cầu UBND cấp huyện, UBND cấp xã tập trung thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ cát không có nguồn gốc hợp pháp; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về hậu quả, tác hại của hoạt động khai thác cát trái phép; chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm chắc diễn biến tình hình, điều tra, phát hiện, kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm hoạt động khai thác cát trái phép; Ban chỉ đạo và đoàn kiểm tra, đoàn công tác các cấp cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt một số nội dung công việc chủ yếu như sau:

- Chỉ đạo đổi mới hoạt động của các Ban chỉ đạo, Đoàn công tác của tỉnh, Ban chỉ đạo và Đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố, thị xã. Các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh triển khai thực hiện nghiêm nhiệm vụ đã được phân công và kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo; chủ động, tích cực phối hợp, hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép và việc mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ cát không có nguồn gốc hợp pháp; tập trung chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật tại một số điểm nóng về khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh. Các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Đề án khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc khai thác cát trái phép, báo ngay cho Phó trưởng ban Thường trực - Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND cấp huyện để chỉ đạo bắt giữ, xử lý đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, người dân có dấu hiệu vi phạm, bảo kê.

- Các ngành, các cấp, các địa phương cần có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt và nhiều hơn nữa nhất là phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thủy để tăng cường tuần tra, kiểm tra các vị trí trọng điểm, tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể các phương tiện vận chuyển, khai thác cát có trên địa bàn, các bãi kinh doanh cát; kiên quyết đình chỉ các bãi hoạt động trái phép.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, trọng tâm là pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường, giao thông đường thủy và pháp luật về thương mại; những chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh về ngăn chặn, kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép, hoạt động của các bãi chứa vật liệu xây dựng và hoạt động mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ cát; vận động các tổ chức, nhân dân tham gia tích cực vào việc phát hiện, ngăn chặn việc khai thác cát trái phép, đặc biệt là nhân dân các địa phương ven các tuyến sông.

- Tăng cường công tác quản lý; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử phạt hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động khai thác cát trái phép, hoạt động của bãi và việc mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ cát không có nguồn gốc hợp pháp. Ngoài các đối tượng khai thác cát cần tập trung kiểm tra các bãi chứa vật liệu xây dựng, các phương tiện giao thông đường thuỷ, đường bộ và các dự án, công trình sử dụng cát.

- Chấn chỉnh toàn bộ hoạt động của các bãi chứa cát trên địa bàn. Đối với những bãi phù hợp với quy hoạch thì đôn đốc chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật, hoàn thiện đầy đủ thủ tục để cấp phép hoạt động; những bãi không được quy hoạch thì kiên quyết xử lý buộc dừng hoạt động và thông báo cho các địa phương, các chủ bãi được biết, thực hiện.

          - Về xử phạt vi phạm hành chính:

          + Đối với hành vi khai thác cát trái phép: tùy theo thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thể áp dụng các hình thức xử phạt theo quy định tại điều 37, Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

+ Đối với các hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ cát không có nguồn gốc hợp pháp: mỗi hành vi tùy theo thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thể áp dụng các hình thức xử phạt theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và khoản 19, điều 1 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ. 

Thạc sỹ Vũ Ngọc Long
Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương


tuannv Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Họp góp ý hoàn thiện dự thảo quy định về đất đai
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn đầu tư nước ngoài
Đoàn TN phối hợp với Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng
Tích cực cải cách, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TN&MT
Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biến chuyển của khí hậu
Lắng nghe địa phương, hoàn thiện chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường
Đổi mới tư duy trong quản lý các lĩnh vực chuyên ngành về TN&MT
Hội nghị giao ban công tác quản lý TN&MT các tỉnh khu vực phía Bắc
Tổng cục Biển và Hải đảo làm đầu mối về quản lý rác thải nhựa đại dương
Đảng uỷ, Lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Hải Dương gửi thư thăm hỏi Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018)
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong