Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Tin tức » Tin tức và sự kiện
T.7, 23/06/18 
Dữ liệu tài nguyên và môi trường: Cần thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương
28.02.2017 07:18

Chiều 27/2, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Chu Phạm Ngọc Hiển, Nguyễn Linh Ngọc, Nguyễn Thị Phương Hoa và Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp nghe Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị liên quan báo cáo về Đề án cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng yêu cầu việc xây dựng dữ liệu tài nguyên và môi trường, điều kiện tiên quyết là cần phải được thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Trình bày báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Phú Hà - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ TN&MT) cho biết: trong thời gian qua, Bộ TN&MT đã tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ Chính trị; các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng và triển khai các hệ thống phục vụ chỉ đạo điều hành, hỗ trợ giải quyết chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành, hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý nhà nước về TN&MT, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ. Hiện nay, các đơn vị đã và đang xây dựng, đề xuất xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT,...

 

Sau khi phân tích kỹ hiệu quả của việc xây dựng CSDL TN&MT giai đoạn I, Cục Công nghệ thông tin đề nghị lãnh đạo Bộ cho chủ trương lập Đề án xây dựng CSDL TN&MT giai đoạn II, với các nội dung như: Tích hợp, kết hợp đồng bộ các CSDL của ngành; xây dựng kế hoạch chuyển các CSDL đã xây dựng xong và đang vận hành tại các đơn vị lên sử dụng hạ tầng chung của Bộ TN&MT;... Cục Công nghệ thông tin cũng đề xuất cần đồng bộ, thống nhất đầu tư hạ tầng và các công nghệ được sử dụng, tránh lãng phí, đặc biệt là chi phí bản quyền; Xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách sử dụng, vận hành, quản lý, cập nhật, khai thác CSDL.. Phạm vi thực hiện Đề ra từ Trung ương đến địa phương, trong đó đề nghị tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ đều tham gia dự án xây dựng CSDL TN&MT…

 

Hệ thống máy chủ của Bộ TN&MT

 

Phát biểu tại cuộc họp, các Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính, Trung tâm KTTV Quốc gia,… đều ủng hộ xây dựng Đề án xây dựng CSDL TN&MT giai đoạn II.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, trong giai đoạn tới, các đơn vị trực thuộc phải xác định cho được đâu là đầu mối về công nghệ thông tin để cùng xây dựng CSDL TN&MT. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho rằng Cục Công nghệ thông tin phải xây dựng cho được cấu trúc CSDL và chuẩn dữ liệu để các đơn vị áp dụng. “Đối với các dự án đã làm, tôi đề nghị các đồng chí bổ sung vào CSDL ngành. Đối với các dự án đang và sẽ triển khai, tôi đề nghị sẽ không ký nghiệm thu kết thúc dự án nếu chưa hoàn thành CSDL…” - Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nói.

 

Mô hình cơ sở dữ liệu thông tin Bộ TN&MTmà Cục CNTT báo cáo tại cuộc họp chiều 27/2

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tích: tất cả các lĩnh vực, mỗi đơn vị, từ cấp phòng trở lên đều có CSDL. Vì vậy, việc xây dựng CSDL TN&MT chắc chắn phải trên cơ sở dữ liệu của từng lĩnh vực, từng tiểu lĩnh vực. Theo Bộ trưởng, ngành TN&MT cần xây dựng một CSDL tích hợp vì đó chính là sự bổ trợ cho nhau trong chỉ đạo điều hành, trong triển khai công việc. Việc xây dựng CSDL phải dựa trên quy chuẩn thống nhất, cấu trúc dữ liệu phù hợp chung cho cả ngành.

“Việc xây dựng CSDL của tất cả các lĩnh vực là cần thiết. Sau đó, các lớp dữ liệu của các lĩnh vực phải được tích hợp để tạo thành CSDL ngành TN&MT. Đã đến lúc cần chuẩn hóa các dữ liệu của các lĩnh vực, xem xét đến các phần như hệ điều hành, công cụ thông tin để xây dựng CSDL của ngành TN&MT chuẩn hóa về hạ tầng, về phần mềm và cần phải bắt tay làm ngay” - Bộ trưởng yêu cầu.

Trước mắt, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng cần ban hành ngay quy định về chuẩn hóa dữ liệu, chuẩn hóa điều hành, quy định pháp lý về dữ liệu đối với các đơn vị có liên quan của ngành TN&MT bao gồm cả ở Bộ TN&MT và các địa phương. “Chúng ta phải rà soát thật kỹ và cần xây dựng CSDLTN&MT thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Hệ thống đó cần phải có cấu trúc, kiến trúc và sử dụng chung hạ tầng công nghệ thông tin và dễ dàng để sử dụng…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Công nghệ thông tin rà soát, cập nhật, biên soạn lại toàn bộ hệ thống dữ liệu hiện có, đồng thời tích hợp và xây dựng dữ liệu mới cho CSDL TN&MT chuẩn về mặt kỹ thuật và pháp lý. Bộ trưởng cũng yêu cầu kiện toàn lại Ban Chỉ đạo Xây dựng CSDL TN&MT, trong đó mời đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương… cùng tham gia với Bộ, để cùng trao đổi học hỏi, với mục tiêu sớm xây dựng CSDL TN&MT để sử dụng chung từ Trung ương đến địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việt Hùngtuannv (Theo http://monre.gov.vn/) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác về TN&MT
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói về quản lý đất đai và thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về ĐBSCL
Ban chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ sở tôn giáo làm việc với các đơn vị tư vấn
Bộ TN&MT hợp tác với cơ quan AFD (Pháp) xây dựng các kịch bản đánh giá tác động của BĐKH tới sự phát triển KT-XH Việt Nam
Hướng dẫn xử lý hàng hóa là phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan
Hướng đến Chính phủ điện tử: Đẩy nhanh lộ trình triển khai dịch vụ công trực tuyến
Tăng cường hợp tác song phương Việt Nam và Singapore về môi trường và tài nguyên nước
Bộ TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho Lãnh đạo Sở TN&MT
Công bố Quyết định về công tác cán bộ
Hội nghị ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua số 1 – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong