Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên nước
T.2, 21/05/18 
Tiềm năng tầng chứa nước Neogen (n) và ý nghĩa thực tiễn của nó đối với việc cung cấp nguồn tài nguyên nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hải Dương
01.03.2017 13:40

Cùng với tiến trình phát triển kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, thì nhu cầu về tài nguyên nước ngày một lớn. Mặt khác nguồn nước mặt lại tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, vì vậy việc chủ động tìm kiếm nguồn nước dưới đất có số lượng và chất lượng tốt đáp ứng cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa quan trọng. Trong các tầng chứa nước dưới đất đã phát hiện và có mặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương thì chỉ có tầng chứa nước Neogen (n) là có tiềm năng trong việc cung cấp nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt với lưu lượng lớn và chất lượng tốt đáp ứng cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh (do các tầng chứa nước khác có lưu lượng nhỏ hoặc bị nhiễm mặn, không đáp ứng đủ cho nhu cầu khai thác và sử dụng).

1. Tiềm năng tầng chứa nước Neogen (n)

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tầng chứa nước Neogen (n) có diện phân bố khá rộng, chúng có mặt ở hầu hết địa bàn các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh; trên địa bàn thị xã Chí Linh ở khoảnh Tiền Định, Đại Tân, Hoàng Tiến về phía Đông Triều - Quảng Ninh; toàn bộ phía nam huyện Nam Sách, thành phố Hải Dương và địa bàn các huyện: Gia Lộc, Bình Giang và Cẩm Giàng đều bắt gặp tầng chứa nước này. Các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy đây là tầng rất giầu nước, chiều sâu bắt gặp tầng chứa nước này từ 22,5m (Văn Đức – Thị xã Chí Linh) đến 129,0m (Thạch Khôi – Thành phố Hải Dương). Nước có áp lực lớn, mực nước tĩnh (Ht) từ 3,0m đến 3,2m (Công trình thăm dò của Công ty cổ phần nhà máy bia Thăng Long).Trong thời gian vừa qua một số Doanh nghiệp muốn chủ động về nguồn nước cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt đã tự bỏ kinh phí xin phép đầu tư khoan thăm dò và khai thác nước trong tầng chứa nước Neogen (n). Các công trình đã thăm dò và đang khai thác có lưu lượng khá lớn, với lưu lượng (Q) khoảng từ 13,67l/s đến 18,19l/s ứng với hạ thấp mực nước (S) từ 12,90m đến 16,20m, tổng độ khoáng hoá trung bình khoảng từ 0,43g/l đến 0,45g/l (Công trình thăm dò của Công ty cổ phần nhà máy bia Thăng Long); nước từ siêu nhạt đến nhạt, thuộc loại Clorua - Bicacbonat - Natari Calci. Kết quả khoan thăm dò tại các công trình trên cho thấy: Tầng chứa nước trong trầm tích Neogen (n) ở Hải Dương có nhiều lớp chứa nước nhạt mới phát hiện được trong những năm gần đây.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tầng chứa nước trong trầm tích Neogen (n) là tầng rất giầu nước và có diện phân bố lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tuy nhiên các công trình nghiên cứu sâu về Địa chất thuỷ văn của tầng chứa nước này còn quá ít, bởi lẽ các báo cáo nghiên cứu về địa chất thủy văn trên địa bàn tỉnh trước đây phần lớn mới chỉ khoan đến độ sâu 220m và kết luận đây là tầng nước mặn. Vì vậy đến thời điểm hiện nay chưa có số liệu chính xác về diện phân bố cũng như về lưu lượng và chất lượng của tầng chứa nước này phục vụ cho việc quy hoạch, đầu tư tìm kiếm, thăm dò và khai thác tầng chứa nước này.

2. Kiến nghị

Với những phát hiện mới cụ thể về tầng chứa nước Neogen (n) trên địa bàn tỉnh Hải Dương những năm gần đây cho thấy đây là tầng chứa nước rất có tiềm năng cả về lưu lượng và chất lượng phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nguồn nước dùng trong sinh hoạt.

Vì vậy trong thời gian tới cần tập trung đầu tư nghiên cứu sâu về địa chất thuỷ văn của tầng chứa nước này để có số liệu chính xác về diện phân bố và về mặt lưu lượng và chất lượng nhằm phục vụ công tác quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội và tìm kiếm nguồn nước có lưu lượng lớn và chất lượng tốt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết cho hiện tại và tương lai.

KS Mai Văn Tâm

(Phòng Tài nguyên nước)
tuannv Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Bộ TN&MT hợp tác với cơ quan AFD (Pháp) xây dựng các kịch bản đánh giá tác động của BĐKH tới sự phát triển KT-XH Việt Nam
Hướng dẫn xử lý hàng hóa là phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan
Hướng đến Chính phủ điện tử: Đẩy nhanh lộ trình triển khai dịch vụ công trực tuyến
Tăng cường hợp tác song phương Việt Nam và Singapore về môi trường và tài nguyên nước
Bộ TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho Lãnh đạo Sở TN&MT
Công bố Quyết định về công tác cán bộ
Hội nghị ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua số 1 – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018
Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành Quý I năm 2018 thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường phát động phong trào thi đua năm 2018
Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong