Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Tin tức » Địa chất - Khoáng sản
T.3, 21/05/19 
Những vấn đề còn tồn tại trong công tác điều tra cơ bản về Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương
03.05.2017 10:23

Cho đến thời điểm hiện nay các công trình nghiên cứu, điều tra cơ bản về địa chất và tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương do các nhà khoa học và quản lý ở trung ương và địa phương thực hiện khá đa dạng và đã đạt được nhiều thành tựu. Về cơ bản đã làm sáng tỏ đặc điểm cấu trúc địa chất và lịch sử phát triển địa chất lãnh thổ, xác định được các vùng tập trung khoáng sản ở các mức độ và triển vọng khác nhau; xác định được các phức hệ thạch học, các đặc tính cơ lý đất, đá; các đặc điểm địa hình, đặc trưng các kiểu kiến trúc, các vùng địa mạo, các phân vùng địa chất môi trường cùng các tai biến địa chất.v.v.

         Tuy nhiên các công trình nghiên cứu sâu mới chỉ tập trung ở phần phía Đông Bắc của tỉnh thuộc địa bàn thị xã Chí Linh và huyện Kinh Môn là nơi tập trung các điểm, mỏ khoáng sản rắn và khu vực quy hoạch mở rộng thành phố Hải Dương với diện tích khoảng 130km2, phần còn lại của tỉnh chưa được nghiên cứu sâu. Cụ thể mức độ nghiên cứu và những vấn đề còn tồn tại ở các lĩnh vực như sau:

          1. Về cấu trúc địa chất

           Hiện tại chỉ có vùng Đông Bắc (thuộc địa phận thị xã Chí Linh và huyện Kinh Môn) và khu vực quy hoạch mở rộng thành phố Hải Dương (khoảng130km2) được xem là đã hoàn thành giai đoạn điều tra cơ bản. Cấu trúc địa chất ở 2 vùng trên đã được nghiên cứu, điều tra ở tỷ lệ 1/50.000 đến 1/25.000. Phần diện tích còn lại của tỉnh mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu, điều tra ở tỷ lệ trung bình 1/100.000. Mặc dù ranh giới địa chất theo chiều đứng đã tương xứng với mức độ nghiên cứu, nhưng ranh giới địa chất trên bình đồ cấu trúc địa chất chưa được thể hiện chi tiết.

Vì vậy cần tiếp tục điều tra, nghiên cứu về địa chất cấu trúc trên phần diện tích còn lại của tỉnh (trừ khu vực Đông Bắc và khu vực quy hoạch mở rộng thành phố Hải Dương) tỷ lệ 1/50.000 nhằm làm sáng tỏ cấu trúc và ranh giới địa chất trên bình đồ cấu trúc địa chất.

          2. Về tài nguyên khoáng sản rắn

          Nhiều điểm quặng, điểm khoáng hoá chưa được đánh giá và thăm dò chi tiết, đó là các điểm quặng hay điểm khoáng hoá thuộc khoáng sản kim loại, khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Trong thời gian tới cần tiếp tục điều tra, đánh giá tiềm năng khoáng sản cát đen làm vật liệu xây dựng và san lấp, đất bãi bồi làm gạch nung ở các tuyến sông chưa được điều tra, đánh giá và ở các khu vực khác trên địa bàn tỉnh; điều tra, phân loại các khu vực đất đồi sử dụng vào san lấp hoặc có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường cũng như việc lập quy hoạch khai thác đối với các loại tài nguyên này nhằm mục đích sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, bảo vệ đê điều, bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

          3. Về địa chất thuỷ văn

          Ngoài khu vực Sao Đỏ-Phả Lại thuộc thị xã Chí Linh, khu vực trung tâm huyện Nam Sách và diện tích thành phố Hải Dương đã được điều tra, thăm dò chi tiết. Phần diện tích còn lại mới chỉ dừng lại ở mức độ điều tra cơ bản hoặc tìm kiếm nước dưới đất. Vì vậy chưa nắm hết được tiềm năng nước dưới đất để có quy hoạch khai thác nước, sử dụng một cách hợp lý. Các nguồn nước khoáng - nước nóng chưa được khảo sát, đánh giá một cách chi tiết và có hệ thống để định hướng và kêu gọi các nhà đầu tư khai thác, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

          Các tầng chứa nước khe nứt Trias (t), tầng chứa nước khe nứt trong các thành tạo trầm tích lục nguyên hệ tầng Yên Phụ, tuổi Devon (D1-2yp), tầng chứa nước khe nứt-karst trong các thành tạo carbonat (s-p) và tầng chứa nước Neogen (n) chưa được đầu tư nghiên cứu sâu, ranh giới nhiễm mặn của các tầng chứa nước dưới đất (các tầng chứa nước qh, qp và n) chưa được xác định chính xác làm cơ sở cho các bước tìm kiếm, thăm dò nước dưới đất tiếp theo đạt hiệu quả cao. Hiện nay sự hiểu biết về các tầng chứa nước này mới chỉ dựa vào các lỗ khoan thăm dò và khai thác nước của các Doanh nghiệp tự đầu tư; đặc biệt tầng chứa nước Neogen (n) hứa hẹn có nhiều tiềm năng cao cho khai thác và sử dụng nước cả về số lượng và chất lượng. Vì vậy trong thời gian tới cần điều tra, đánh giá chi tiết tiềm năng nước mặt, nước dưới đất trên phạm vi toàn tỉnh mà cụ thể là xây dựng bản đồ địa chất thuỷ văn tỷ lệ 1/50.000 trên địa bàn toàn tỉnh phục vụ cho việc quy hoạch khai thác và sử dụng hợp lý, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên ngày càng quan trọng này, tránh nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên nước.

          Ngoài ra cần đầu tư nghiên cứu về cấu trúc địa chất và mối quan hệ giữa nước mặt và nước dưới đất ở các khu vực ven các tuyến sông lớn và các hồ chứa trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở khoa học cho việc bổ sung nhân tạo cho nguồn nước dưới đất thông qua việc xây dựng các công trình khai thác nước thấm lọc ven các sông hồ.

          4. Về địa chất công trình

          Phần lớn địa bàn tỉnh thuộc khu vực đồng bằng và được cấu thành bởi các phức hệ đất yếu như: cát hạt mịn, bùn sét, sét bùn bị nhiễm mặn và lợ thuộc tướng sông - biển, hệ tầng Hải Hưng (amQ21-2hh) và tướng sông - đầm lầy, hệ tầng Thái Bình (abQ22-3tb) và mới chỉ được đầu tư nghiên cứu, điều tra ở tỷ lệ lớn 1/25.000 thuộc khu vực quy hoạch mở rộng thành phố Hải Dương với diện tích khoảng 130 km2, phần diện tích còn lại chỉ mới dừng lại ở mức độ nghiên cứu, điều tra ở tỷ lệ trung bình 1/250.000. Vì vậy trong thời gian tới cần đầu tư thành lập bản đồ địa chất công trình tỷ lệ 1/100.000 trên địa bàn toàn tỉnh và tỷ lệ 1/50.000 đến tỷ lệ 1/25.000 tại các khu vực đô thị hiện tại và tại những khu vực dự kiến quy hoạch xây dựng đô thị trong tương lai.

          5. Về địa chất môi trường

          Đây là một lĩnh vực mới được hình thành trong vài thập kỷ gần đây nên chưa được đầu tư và nghiên cứu đúng mực. Các kết quả nghiên cứu điều tra cơ bản về địa chất và các công trình nghiên cứu chuyên đề mang tính khu vực cho thấy môi trường địa chất trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã và đang biến động không ngừng theo chiều hướng xấu đi do các quá trình nội, ngoại sinh và do các hoạt động của con người tác động vào thiên nhiên trong quá trình phát triển cũng như do thiếu sự điều tiết và tái tạo sự cân bằng mới cho môi trường địa chất. Hiện tượng suy thoái môi trường địa chất có trường hợp đã biểu hiện ra ngoài, có trường hợp còn đang tiềm ẩn đến một thời điểm nào đó sẽ tác động tiêu cực tới đời sống nhân dân như các hiện tượng: xâm nhập, nhiễm mặn đất và nguồn nước dưới đất, tai biến địa chất.v.v. Một số biểu hiện suy thoái môi trường địa chất xẩy ra tức thời, gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân như: lũ lụt, xói mòn đất, nứt đất, lở đất, thu hẹp diện tích đất canh tác do tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, ô nhiễm đất và nước do các chất thải công nghiệp và sinh hoạt không được xử lý kịp thời. Các biểu hiện suy thoái môi trường vừa nêu trên chưa được nghiên cứu, điều tra có hệ thống trên toàn bộ địa bàn tỉnh, các biến động môi trường địa chất do con người gây ra chưa được nghiên cứu, làm rõ nguyên nhân và quy luật. Vì vậy chưa có đầy đủ các giải pháp phòng ngừa và các biện pháp xử lý để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và của.

            Ngoài hai khu vực là khu vực Đông Bắc tỉnh và khu vực quy hoạch mở rộng thành phố Hải Dương đã có tài liệu nghiên cứu, điều tra địa chất môi trường ở tỷ lệ 1/50.000 và tỷ lệ 1/25.000. Vì vậy trong thời gian tới cần đầu tư thành lập bản đồ địa chất môi trường tỷ lệ 1/50.000 trên địa bàn toàn tỉnh.

6. Về địa chất y học

 Đây là lĩnh vực khoa học mới nhằm nghiên cứu sự tác động giữa môi trường địa chất (gồm thổ nhưỡng, đất đá, khoáng vật, nước dưới đất, các hoạt động kiến tạo - địa động lực, các trường địa vật lý.v.v.) tới sức khoẻ của cộng động về cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Từ đó đề ra các biện pháp nhằm hạn chế những tác động xấu, đồng thời tận dụng những yếu tố thuận lợi nhằm phòng, chống bệnh tật.v.v. Vì vậy trong thời gian tới cần từng bước tiếp cận với ngành khoa học mới mẻ này nhằm từng bước giải quyết các vấn đề thực tiễn về địa chất y học đặt ra trên địa bàn tỉnh.

KS Mai Văn Tâm

(Phòng Tài nguyên nước - Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương)tuannv Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức lễ ký, triển khai Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự
Hội nghị thực hiện Đề án 161 và các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN
Lần đầu tiên Hải Dương đăng cai vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2019
Ngày 22/3 tại UBND tỉnh Hải Dương, Ban tổ chức Robocon Việt Nam 2019 đã tổ chức họp thống nhất các nội dung và điều kiện chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc.
Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương
Định hướng nội dung tuyên truyền tài nguyên và môi trường năm 2019
Hải Dương không khống chế số tầng cao tối đa, cho phép sử dụng nhiều công năng trong một công trình
Tuyên truyền về hoạt động lập vi bằng của Thừa phát lại
Sở Tài nguyên và Môi trường 10 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Sồng thuộc cụm thi đua số 1 - Bộ Tài nguyên và Môi trường ký giao ước thi đua năm 2019
Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Môi trường
Tự độngTELEXVNITắt