Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên nước
T.7, 16/02/19 
Sự tác động của yếu tố kiến tạo đến việc định hình hướng dòng chảy của một số tuyến sông trên địa bàn tỉnh Hải Dương
01.06.2017 15:31

Nhìn trên bản đồ địa hình tỉnh Hải Dương chúng ta thấy các tuyến sông khi chảy từ thượng lưu tới hạ lưu thường có sự thay đổi hướng nhiều lần. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao dòng sông lại không chảy theo một hướng cố định mà lại thay đổi hướng nhiều lần trước khi chảy ra đến biển?. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thay đổi hướng chảy của các dòng sông?.

              Như chúng ta đã biết khi một dòng sông chảy từ đầu nguồn ra đến biển, chúng thường phải thay đổi hướng chảy nhiều lần để tìm đến điểm cân bằng về động lực học. Các yếu tố quyết định đến hướng chảy của các dòng sông bao gồm: điều kiện địa hình, thành phần vật chất cấu tạo nên hai bờ sông và ảnh hưởng của yếu tố kiến tạo. Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ đề cập đếnyếu tố kiến tạo có tác động không nhỏ đến hướng chảy của các dòng sông trên địa bàn tỉnh Hải Dương, mà cụ thể là hai tuyến sông lớn nhất trên địa bàn tỉnh là sông Thái Bình và sông Kinh Thầy qua sự tác động của một số đứt gãy đã được nghiên cứu và kiểm chứng.

              1. Ảnh hưởng của yếu tố kiến tạo đến việc thay đổi hướng chảy của sông Thái Bình

            Như chúng ta đã biết, sông Thái Bình chảy trên địa bàn tỉnh Hải Dương có tổng chiều dài 64Km, bắt đầu từ ngã ba Lác (Km0) thuộc địa phận phường Phả Lại, thị xã Chí Linh đến điểm cuối là ngã ba Mía (Km64) thuộc địa phận xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà.

              1.1. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương kinh tuyến và á kinh tuyến

Đứt gãy theo phương kinh tuyến chạy từ thôn Đồng Ngọ, xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương tới thôn Bảo Thái, xã Tân Hưng, thành phố Hải Dương. Đứt gãy hoạt động trong giai đoạn hiện đại làm thay đổi dòng chảy của sông Thái Bình đang từ hướng Tây - Đông chuyển sang hướng Bắc - Nam bắt đầu từ KM 29+500. Hiện chưa thấy rõ sự phân dị thành phần vật chất, biến đổi bề dầy trầm tích giữa hai cánh của đứt gãy, song theo các nhà địa chất cánh phía đông thuộc xã Nam Đồng nâng tương đối so với cánh phía Tây của đứt gãy thuộc địa phận các phường Nhị Châu và Ngọc Châu, thành phố Hải Dương;

1.2. Sự tác động của hệ thống đứt góy theo phương vĩ tuyến và á vĩ tuyến

Đứt gãy theo phương vĩ tuyến chạy từ thôn Lôi Xá, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng tới thôn Vũ Thượng, phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương. Đây là một đứt gãy trượt bằng hiện đại, cự ly dịch chuyển chưa rõ; song chúng tác động làm sông Thái Bình ở đoạn thôn Xuân Kiều, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng bị uốn khúc và đổi hướng dòng chảy từ Tây Bắc - Đông Nam sang hướng Tây - Đông bắt đầu từ KM19.

1.3. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương Tây Bắc - Đông Nam

Các đứt gãy của hệ thống này đặt lòng hướng chảy sông Thái Bình từ địa phận xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà (KM37) đến địa phận xã Thanh Sơn (KM49), huyện Thanh Hà và từ KM60 đến KM64 thuộc địa phận xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.

1.4. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương Đông Bắc - Tây Nam

Hệ thống đứt gãy này tác động và đặt lòng hướng chảy sông Thái Bình đoạn từ ngã ba Lấu Khê thuộc địa phận xãHiệp Cát, huyện Nam Sách tới KM17, thuộc địa phận xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng và đoạn từ ngã ba Gùa tới KM60 thuộc địa phận xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.

2. Ảnh hưởng của yếu tố kiến tạo đến việc thay đổi hướng chảy của sông Kinh Thầy

Sông Kinh Thầy đoạn thuộc địa phận tỉnh Hải Dương có chiều dài 44,5 Km và được tách ra từ dòng chính sông Thái Bình, bắt đầu từ Km0 tại ngã ba Lấu Khê (thuộc địa phận xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách) và kết thúc ở Km44,5 tại ngã ba Trại Sơn (thuộc địa phận thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn).

              2.1. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương kinh tuyến và á kinh tuyến

Các đứt gãy kinh tuyến vàá kinh tuyến hoạt động trong giai đoạn hiện đại tạo nên hướng chảy của sông Kinh Thầy đoạn từ ngã Ba Kèo đến xã Lê Ninh và từ xã Lê Ninh đến bãi bồi Kênh Giang. Đây là một đứt gãy mà cánh phía Đông được nâng lên tương đối so với cánh phía Tây. Chính điều này đó làm cho bờ phải (bờ nâng) của sông luôn luôn xảy ra hiện tượng sạt lở và sói lở đường bờ; ngược lại cánh phía Tây lại xảy ra hiện tượng bồi lắng và tích tụ trầm tích để tạo ra bãi bồi lớn.

2.2. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương vĩ tuyến và á vĩ tuyến

Hệ thống đứt gãy theo phương á vĩ tuyến đặt lòng hướng chảy sông Kinh Thầy đoạn từ bãi bồi Kênh Giang đến bãi bồi Bến Triều.

2.3. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương Tây Bắc - Đông Nam

Các đứt gãy của hệ thống này đặt lòng hướng chảy sông Kinh Thầy đoạn từbãi bồi Nam Hưng, huyện Nam Sách đến bãi bồi Vĩnh Trụ (thuộc địa phận các Đồng Lạc, thị xã Chí Linh và xã Thanh Quang, huyện Nam Sách) và đoạn từ ngã ba Bến Triều tới ngã ba Trại Sơn.

2.4. Sự tác động của hệ thống đứt gãy theo phương Đông Bắc - Tây Nam

Hệ thống đứt gãy này đặt lòng hướng chảy sông Kinh Thầy đoạn từ ngã ba Lấu Khê tới KM4 thuộc địa phận xã Nam Hưng, huyện Nam Sách.

3. Nhận xét và kiến nghị

             Qua các dẫn chứng trên cho thấy yếu tố kiến tạo trong một số trường hợp đóng vai trò quyết định đến việc định hướng và làm thay đổi hướng dòng chảy của các tuyến sông. Các hệ thống đứt gãy kiến tạo còn tạo nên đới nâng, hạ tân kiến tạo ở hai bên cánh của đứt gãy dẫn đến thành tạo các nghềnh ở giữa sông cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới các hiện tượng sạt lở và bồi lắng của các dòng sông, tạo nên nhiều khu vực có chiều dầy trầm tích tăng đáng kể. Đây là lĩnh vực cần được tiếp tục quan tâm nghiên cứu trong thời gian tới nhằm phục vụ cho công tác quản lý và bảo vệ đê điều, bảo vệ tài nguyên nước nói riêng và công tác quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung.

KS Mai Văn Tâm

(Phòng Tài nguyên nước - Sở Tài nguyên và Môi trường)

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức gặp mặt đầu xuân và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Tăng cường kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại
Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường và hội luật gia tỉnh ký kết kế hoạch liên ngành thực hiện chương trình phối hợp trong công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường
Cụm thi đua số 1- các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và tuyên truyền năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Ban Kinh tế- Ngân sách Hội Đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Phiên họp thứ 14 và lễ chuyển giao chức vụ chủ tịch uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu
Học viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nghiên cứu thực tế tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng CNTT ngành TN&MT
Tự độngTELEXVNITắt