Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên nước
T.7, 16/02/19 
Mối liên hệ giữa “Dấu chân nước” với “Phát triển bền vững”
29.03.2018 10:36

Trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến khái niệm“Phát triển bền vững” và khái niệm “Dấu chân nước” cũng như mối liên hệ giữa “Dấu chân nước” với việc“Phát triển bền vững”. Vậy “Dấu chân nước” và “Phát triển bền vững” là gì?, hai khái niệm này có mối liên hệ với nhau như thế nào?. Trong phạm vi bài viết tác giả sẽ làm rõ thêm hai khái niệm này và mối liên hệ giữa chúng với nhau.

1. Khái niệm về Dấu chân nướcvà ứng dụng của nó trong thực tế

Năm 2002, Giáo sư Arjen Hoekstra là Giáo sư Quản lý đa ngành về tài nguyên nước tại trường đại học Twente (Hà Lan) và là Giám đốc khoa học của mạng lưới toàn cầu về dấu chân nước đã đưa ra khái niệm về Dấu chân nướcvà được định nghĩa như sau: Dấu chân nướclà chỉ số về sử dụng nước, bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp của một người tiêu dùng hoặc nhà sản xuất”.Dấu chân nước bao gồm 3 thành tố sau:

- “Dấu chân nước xanh lục”là lượng nước mà cây cối hấp thu có nguồn gốc từ nước mưa và không bị ngấm vào lòng đất.

- “Dấu chân nước xanh lam”là lượng nước lấy từ nước mặt hoặc nước ngầm và được sử dụng trong công nghiệp và trong nông nghiệp.

- “Dấu chân nước xám” là lượng nước cần thiết để hòa loãng nguồn nước ô nhiễm nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn quy định về chất lượng nguồn nước phục vụ cho mục đích sử dụng nước.

Trong các ngành sản xuất thì ngành nông nghiệp có dấu chân nước lớn nhất, chiếm khoảng 92% dấu chân nước xanh lam. Một số tài liệu ghi nhận ngành nông nghiệp sử dụng khoảng 70-72% nguồn nước, nhưng con số hơn 90% ở đây là lượng nước thực được tiêu dùng, bao gồm cả dấu chân nước xanh lục. Ngành công nghiệp cũng sử dụng lượng nước đáng kể nhưng phần lớn lượng nước đó không bốc hơi hoặc không tồn tại trong các sản phẩm mà quay về nguồn. Ví dụ, các nhà máy điện dùng nước để làm mát nhưng lượng nước đó không bị mất đi cũng như ít bị tiêu tốn và được thải quay trở lại nguồn nước.

Từ phân tích trên cho thấy việc thống kê “Dấu chân nước” của một quốc gia có thể cho biết một ngành, một vùng và quốc gia đó biết họ đang sử dụng nước như thế nào, mức độ sử dụng nước của mỗi ngành, mỗi sản phẩm được tạo ra và giá trị kinh tế của chúng. Ngoài ra nó còn cho biết lượng và giá trị nguồn nước “nhập khẩu” từ các dòng chảy và mối liên hệ của nó tới tình trạng khan hiếm và các điểm ô nhiễm nguồn nước cả trong và ngoài nước.

2. Khái niệm về “Phát triển bền vững”

Năm 1987 Uỷ ban Môi trường và Phát triển của Liên Hợp Quốc đã đưa ra khái niệm về phát triển bền vững như sau: “Phát triển bền vững là sự phát triển đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại tới khả năng của các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng các nhu cầu của họ”.Cơ sở của phát triển bền vững được thể hiện ở các nội dung sau:

- Giảm đến mức tối đa sự cạn kiệt tài nguyên, đảm bảo sử dụng lâu dài tài nguyên bằng cách sử dụng hợp lý, tiết kiệm, tránh lãnh phí; phục hồi và tái tạo, sử dụng ít hơn hoặc tìm nguồn khác thay thế.

-Đảm bảo việc sử dụng lâu bền các tài nguyên tái tạo bằng cách quản lý phương thức và mức độ sử dụng, làm cho các nguồn tài nguyên đều có khả năng phục hồi.

3. Mối liên hệ giữa “Dấu chân nước” với “Phát triển bền vững”

Từ các luận cứ trên chúng ta thấy rằng giữaDấu chân nước” với “Phát triển bền vững” có mối quan hệ mật thiết với nhau. Với việc đánh giá “Dấu chân nước” của một ngành sản xuất, chúng ta có thể hiểu được nước được sử dụng như thế nào ở từng lưu vực sông và điều đó quan hệ thế nào tới lượng nước có ở con sông và lượng nước cần thiết mà con sông đó hoặc tầng chứa nước cần có để duy trì được đa dạng sinh học, duy trì các dịch vụ sinh thái cũng như đề ra được các phương án sử dụng nước một cách hợp lý và bền vững. Hiện nay, tại nhiều vùng xảy ra tình trạng là lượng nước có thể cung cấp luôn luôn ít hơn lượng nước mà ngành nông nghiệp và các ngành khác trong vùng có nhu cầu sử dụng, từ đó gây ra tình trạng thiếu nước trong sản xuất. Việc này cũng xuất phát từ nguyên nhân là chưa đánh giá một cách đầy đủ và đúng đắn về dấu chân nước của các ngành sản xuất trong vùng đó.

Mặt khác một trong những điều mà chúng ta có thể thực hiện để đảm bảo an ninh lương thực là sử dụng thông minh và có hiệu quả nguồn nước xanh lục. Chúng ta có thể giảm áp lực lên nguồn nước xanh lam từ sông hồ và tầng chứa nước dưới đất nước bằng cách thu gom và sử dụng hiệu quả nguồn nước mưa cũng như xử lý triệt để nguồn nước thải để tái sử dụng lại vào các mục đích phù hợp trong quá trình sản xuất và sinh hoạt, như vậy “Dấu chân nước xanh lục”“Dấu chân nước xám” cũng sẽ giảm đi và đó cũng là việc hướng đến mục tiêu “Phát triển bền vững”.


KS Mai Văn Tâm

(Phòng Tài nguyên nước)Tuannv Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức gặp mặt đầu xuân và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Tăng cường kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại
Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường và hội luật gia tỉnh ký kết kế hoạch liên ngành thực hiện chương trình phối hợp trong công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường
Cụm thi đua số 1- các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và tuyên truyền năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Ban Kinh tế- Ngân sách Hội Đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Phiên họp thứ 14 và lễ chuyển giao chức vụ chủ tịch uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu
Học viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nghiên cứu thực tế tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng CNTT ngành TN&MT
Tự độngTELEXVNITắt