Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên nước
T.3, 19/06/18 
Mối quan hệ giữa “ Tài nguyên nước” và “Nền kinh tế xanh”
21.05.2018 14:26

Trong thời gian vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng và các tài liệu chuyên ngành có đề cập nhiều đến khái niệm “nền kinh tế xanh. Vậy “nền kinh tế xanh” là gì?, giữa tài nguyên nước và nền kinh tế xanh có mối quan hệ với nhau như thế nào?. Trong phạm vi bài viết tác giả làm rõ thêm khái niệm về “nền kinh tế xanh” cũng như mối quan hệ giữa “tài nguyên nước” và “nền kinh tế xanh”.

          1. Khái niệm về “nền kinh tế xanh”

          Một “nền kinh tế xanh” hay còn gọi là “nền kinh tế carbon thấp” hoặc “tăng trưởng xanh” được định nghĩa là một hệ thống sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ ít sử dụng hoặc ít làm tổn hại tới tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên nước; hạn chế đến mức thấp nhất sự phát thải carbon và tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất. Cách tiếp cận về nền kinh tế xanh là kết quả trong nhiều năm của các nhà quản lý và nhà khoa học kêu gọi về “phát triển bền vững” bao gồm ba mảng: bền vững về kinh tế, bền vững về môi trường và bền vững về xã hội.

Muốn đạt được cách tiếp cận về tăng trưởng xanh, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các nhà quản lý thông việc ban hành các quy định trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên; của nhà sản xuất thông qua việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường và thái độ của người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm xanh. 

2. Mối quan hệ giữa “tài nguyên nước”“nền kinh tế xanh”

Gần như không ngành sản xuất và sinh hoạt nào lại không có mối liên hệ ít nhiều với tài nguyên nước. Từ ly cà phê sáng, bữa cơm hàng ngày, các vật dụng gia đình đến công sở, các phương tiện vận chuyển, báo chí.v.v. đều phải sử dụng một lượng nước trong sản xuất để sản xuất ra sản phẩm đó (hay còn gọi với khái niệm “nước ảo”) và thải ra môi trường một lượng nước thải nào đó.

Nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao theo mức tăng dân số, phát triển kinh tế, mở rộng diện tích canh tác, thâm canh trong nông nghiệp cũng như nhu cầu nâng cao mức sống hay hưởng thụ vật chất ngày càng tăng của con người. Trên địa bàn tỉnh Hải Dương dự báo tổng nhu cầu sử dụng tài nguyên nước đến năm 2020 vào khoảng 1,4 tỷ m3/năm (Nguồn: Báo cáo quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2007-2020). Mặt khác hiện tượng nóng lên toàn cầu làm khí hậu biến đổi thì càng dễ dẫn đến nhiều nguy cơ bất ổn về tài nguyên nước, đặc biệt là nguồn nước mặt từ các dòng sông. 

Từ các mối đe dọa và giảm sút về số lượng và chất lượng nguồn nước, nhất là ở các lưu vực sông trong những năm gần đây, vì vậy khái niệm tăng trưởng xanh (green growth) ngày càng được khuyến kích như một giải pháp phát triển theo hướng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; “xanh” ở đây được hiểu theo nghĩa là màu sắc tượng trưng cho sự trong lành. “Nền kinh tế xanh” đã thực sự trở thành một khẩu hiệu chiến lược cổ vũ cho sự phát triển xanh và bền vững.

Từ các luận cứ trên, chúng ta nhận thấy rằng việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước là một trong những điều kiện kiên quyết để hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, nhằm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững là một việc làm rất cần thiết cả trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

KS Mai Văn Tâm

(Phòng Tài nguyên nước)Tuannv (Theo VPS) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác về TN&MT
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói về quản lý đất đai và thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về ĐBSCL
Ban chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ sở tôn giáo làm việc với các đơn vị tư vấn
Bộ TN&MT hợp tác với cơ quan AFD (Pháp) xây dựng các kịch bản đánh giá tác động của BĐKH tới sự phát triển KT-XH Việt Nam
Hướng dẫn xử lý hàng hóa là phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan
Hướng đến Chính phủ điện tử: Đẩy nhanh lộ trình triển khai dịch vụ công trực tuyến
Tăng cường hợp tác song phương Việt Nam và Singapore về môi trường và tài nguyên nước
Bộ TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho Lãnh đạo Sở TN&MT
Công bố Quyết định về công tác cán bộ
Hội nghị ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua số 1 – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong