Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Mười một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Tin tức » Thanh tra
Cn, 18/11/18 
Đề xuất giải pháp hạn chế tham nhũng trên lĩnh vực đất đai
03.12.2010 13:58

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển: Để hạn chế và đẩy lùi tham nhũng trên lĩnh vực đất đai, Bộ đã đề xuất cần thực hiện 4 giải pháp một cách đồng bộ. Đó là là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về phòng chống tham nhũng, lãng phí, lồng ghép với việc thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nhằm nâng cao nhận thức và thu hút sự hưởng ứng, quan tâm của xã hội; đồng thời rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản, nhanh chóng xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để trình Quốc hội thông qua; tạo hệ thống thống nhất về thanh tra giữa Thanh tra Bộ, Thanh tra các Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương; nhất là lập danh mục các vụ án tham nhũng về đất đai ở các địa phương để tập trung chỉ đạo xử lý.

     Qua công tác thanh tra, kiểm tra kể từ ngày 1/7/2004 đến nay, UBND ở 53 tỉnh, thành phố đã quyết định thu hồi gần 7.300 ha đất do vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó chủ yếu vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Đất đai. Riêng diện tích đất phải thu hồi do người sử dụng đất vi phạm pháp luật đã lên tới gần 17.000 ha, trong đó thu hồi được trên 15.000 ha, đạt 88,8%. Những địa phương đã quyết định thu hồi đất với diện tích lớn gồm Quảng Ninh 278 ha, Hải Phòng 493 ha, Đăk Nông 1.259 ha, TP.Hồ Chí Minh 305 ha và Bình Phước 3.460 ha.

          Luật Đất đai năm 2003 cùng với các văn bản hướng dẫn thi hành đã và đang tạo khung pháp lý mang tính khả thi, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng nên khắc phục cơ bản tình trạng đầu cơ đất đai kéo dài trong nhiều năm trước đó, chặn đứng được những cơn sốt về giá đất. Những hiện tượng tham nhũng, lãng phí đất đai đã giảm nhiều so với trước khi Luật Đất đai mới có hiệu lực thi hành.

        Tuy vậy, từ năm 2006 đến năm 2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới tổ chức 32 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 133 đơn vị. Mặt khác, công tác thanh tra của Bộ cũng chưa có trọng tâm, trọng điểm nên kết quả còn hạn chế. Đặc biệt, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, việc áp dụng pháp luật của các địa phương, cơ sở còn yếu, từ đó dẫn tới tình trạng áp dụng pháp luật không thống nhất, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai còn kéo dài, chưa nghiêm, xử phạt chưa đủ mức để răn đe các vi phạm và ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng.

            Văn Hào(Theo http://www.monre.gov.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Học viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nghiên cứu thực tế tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng CNTT ngành TN&MT
Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật Việt Nam” năm 2018.
Sở Tài nguyên và Môi trường công khai lấy ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đất đai
Họp góp ý hoàn thiện dự thảo quy định về đất đai
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn đầu tư nước ngoài
Đoàn TN phối hợp với Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng
Tích cực cải cách, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TN&MT
Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biến chuyển của khí hậu
Lắng nghe địa phương, hoàn thiện chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường
Tự độngTELEXVNITắt