Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Bảy 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên đất » Chuyên đề
T.6, 20/07/18 
PGS.TS Nguyễn Đình Hòe trả lời phỏng vấn Báo Tiền Phong: Hám lợi, đạo đức dễ méo mó
05.09.2011 07:28

TP - Hiện tượng nhiều doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng thời gian gần đây bị phát hiện xả thải trộm cho thấy đạo đức của doanh nhân dễ méo mó nếu ở đâu và lúc nào đó hệ thống cảnh giới và trừng phạt của xã hội có vấn đề, PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng ban Phản biện Xã hội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE), nhận định.

Nước thải Cty Sonadezi làm ô nhiễm kênh rạch. Ảnh: Mạnh Thắng
Nước thải Cty Sonadezi làm ô nhiễm kênh rạch. Ảnh: Mạnh Thắng.

Mới phát hiện số ít

Ba năm sau khi các thương hiệu nổi tiếng như Vedan, Miwon, rồi Tungkuang bị vạch mặt bức tử các con sông, giờ lại thêm nhiều “ông lớn” mới bị lôi ra ánh sáng như Sonadezi và Thái Tuấn. Ông nghĩ gì về điều này?

Bất chấp thương hiệu, một số doanh nghiệp không ngần ngại làm việc gì miễn là có lợi nhuận. Thêm các doanh nghiệp lớn bị vạch mặt càng chứng tỏ, nếu doanh nghiệp cứ nghiêm túc như họ nói thì hệ thống sông ngòi Việt Nam không đến nỗi bẩn như hiện nay.

Báo cáo hiện trạng môi trường mới nhất của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho thấy tất cả các con sông ở Việt Nam đều bẩn, chỉ còn phù hợp cho tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản. Tất cả các sông lớn, không sông nào đủ tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt, tức đạt loại A. Họa chăng chỉ nước thượng nguồn một số sông ở miền Trung đạt loại A, nhưng đấy lại là các vùng thường xuyên bị khô hạn, lại rất khó tích trữ để phục vụ cho sinh hoạt ở hạ du.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòe
PGS.TS Nguyễn Đình Hòe.
 

Bẩn nhất bây giờ là ba hệ thống sông Sài Gòn-Đồng Nai, sông Cầu, và sông Nhuệ - Đáy, những nơi có mật độ dân cư lớn nhất nước và sử dụng nước sông nhiều nhất. Các ông lớn bị phát hiện bức tử môi trường đều tọa gần các lưu vực sông lớn nói trên. Họ chỉ là một số ít trường hợp bị phát hiện mà thôi.

Ở các nước xung quanh ta, cơ quan chính phủ không tham gia quản lý doanh nghiệp. Họ hầu như không có doanh nghiệp nhà nước. Hễ doanh nghiệp nào gây ô nhiễm là bị phạt nghiêm. Ở ta, việc xử lý doanh nghiệp nhà nước vô cùng khó khăn. Trường hợp nhà máy Huyndai-Vinashin xả thải bột nix ở tỉnh Khánh Hòa bao lâu nay không xử lý được là ví dụ.
 

Hội chứng “nhìn mà không thấy”

Với hai trường hợp vừa phát hiện là Sonadezi và Thái Tuấn, ông thấy có vấn đề gì về thực thi không?

Công bằng mà nói việc thực thi luật pháp của ta không phải không có tác dụng. Điển hình là chúng ta đã cố gắng làm giảm tốc độ suy thoái môi trường. Tuy nhiên, mức giảm ấy mới đạt một nửa. Trước đây, để tăng 1% GDP (tổng sản phẩm quốc nội), suy thoái môi trường làm giảm 3% GDP. Nay, để tăng 1% GDP, suy thoái môi trường vẫn làm giảm 1,5% GDP.

Chừng nào còn để lọt lưới các ông lớn gây ô nhiễm kiểu như mấy gương mặt vừa phát hiện, chừng đó còn khó làm giảm được tốc độ suy thoái môi trường. Hai trường hợp vừa bị phát hiện một lần nữa khiến người ta phải nhìn lại ba bất cập lớn sau đây trong thực thi pháp luật.

Thứ nhất, năng lực của hệ thống quản lý bao gồm chất lượng cán bộ, thiết bị giám sát, và hiệu quả công tác truyền thông còn bất cập.

 

 

“Nhiều doanh nghiệp lách luật, giảm xử lý chất thải để tăng doanh thu. Họ làm như thế là ăn vào môi trường, là tước đoạt môi trường, và là hành vi dối trá. Sử dụng quyền lực tối cao của người tiêu dùng, tẩy chay hàng hóa, là một trong những cách hữu hiệu để khiến doanh nghiệp phải dừng tay”.- PGS.TS Nguyễn Đình Hòe.

 

Thứ hai, rất có thể một bộ phận quan chức bị qua mặt nên mới dẫn đến hội chứng “nhìn mà không thấy, thấy mà không hiểu”.

Đồng Nai và TPHCM là hai địa phương có hệ thống quản lý môi trường rất mạnh, khó doanh nghiệp nào có thể qua mắt được họ. Thật ngạc nhiên là những hiện tượng lù lù như thế bao nhiêu năm trời mà họ không hề biết cho đến khi cảnh sát môi trường vào cuộc.

Thứ ba, sức ép kinh tế thiếu bền vững, nhu cầu phát triển kinh tế nóng, cực đoan, thấy lợi trước mắt và không hình dung được họa lâu dài. Có lẽ vì thế, một số địa phương cố tình lờ việc doanh nghiêp vi phạm. Có thể cơ quan quản lý môi trường phát hiện song, trước nhu cầu thu ngân sách cao, có khi chính lãnh đạo một số địa phương lại chỉ đạo cho qua.

Phần nào đây cũng là hậu quả của việc phân cấp quyền hạn cho địa phương quá lớn. Những Sonadezi hay Thái Tuấn kia là ở trong tình trạng trung ương không biết, địa phương không quản tốt. Và họ chỉ có thể bị phát hiện khi cảnh sát môi trường về bắt tận tay day tận trán.

Cám ơn ông.

Quốc Dũng thực hiện

Những vụ xả thải bẩn điển hình

- Tháng 9-2008, Cty Vedan ở Đồng Nai bị phát hiện xả một lượng nước thải lớn chưa qua xử lý ra sông Thị Vải. Ước tính, Vedan xả nước thải bẩn 5.000 m3/ngày. Vedan bị phạt 267,5 triệu đồng, buộc truy nộp phí bảo vệ môi trường hơn 127 tỷ đồng. Vedan còn phải bồi thường cho nông dân gần 220 tỷ đồng.

- Tháng 4-2010, Cty Tung Kuang ở Hải Dương bị phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý qua đường ống ngầm ra sông Ghẽ. Lưu lượng nước thải là 250m3/ngày đêm.

- Tháng 8-2010, Cty Vinamit ở Bình Dương bị phát hiện đấu nối trái phép hệ thống đường cống xả chui nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Mỗi ngày, Vinamit xả chui hơn 40 m3 nước bẩn.

- Tháng 9-2010, Nhà máy cồn rượu thuộc Cty CP Đường Quảng Ngãi bị phạt 150 triệu đồng và truy thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên 278 triệu đồng.

P.C tổng hợp

(TP)


(Theo http://www.vacne.org.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải
Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong công tác xây dựng và thực thi văn bản quy phạm pháp luật
Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Chung tay bảo vệ đại dương
Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác về TN&MT
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói về quản lý đất đai và thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về ĐBSCL
Ban chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ sở tôn giáo làm việc với các đơn vị tư vấn
Bộ TN&MT hợp tác với cơ quan AFD (Pháp) xây dựng các kịch bản đánh giá tác động của BĐKH tới sự phát triển KT-XH Việt Nam
Hướng dẫn xử lý hàng hóa là phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong