Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Tin tức » Bất động sản
Cn, 20/01/19 
Bộ trưởng lập luận về gói 30.000 tỷ tháo gỡ BĐS
15.04.2013 10:02

(ĐVO) - Trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 14/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải đáp những vấn đề liên quan đến định hướng hỗ trợ thị trường BĐS, phát triển nhà ở xã hội, đồng thời khẳng định, nếu BĐS chết sẽ liên quan đến nhiều ngành nghề nên tháo gỡ BĐS là cần thiết.


"Chúng ta đều biết thị trường BĐS liên quan nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, đặc biệt là liên quan thị trường tài chính, tiền tệ, các lĩnh vực sản xuất như vật liệu xây dựng, thép, nội thất; ngoài ra còn cung ứng hạ tầng cho các khu công nghiệp để tạo nền tảng cho một nền kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vì vậy, thị trường BĐS khó khăn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất khác mà nó còn làm giảm thu nhập của người lao động, ảnh hưởng việc giải quyết lao động, việc làm, do đó ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của nền kinh tế và tất cả mọi người dân sẽ chịu thiệt thòi khi nền kinh tế thiếu tăng trưởng. Vì vậy, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là một nhiệm vụ cần thiết.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Hiện nay, Nghị quyết của Quốc hội đã yêu cầu làm ấm dần thị trường bất động sản. Do đó, Chính phủ đang nỗ lực đề ra nhiều giải pháp - một hệ thống giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn chung cho sản xuất kinh doanh, trong đó có tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản" - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Trả lời về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà chỉ như “muối bỏ biển” và có thể không tác động đáng kể đến thị trường, ông Dũng cho biết muốn tháo gỡ thì cần hệ thống giải pháp rất đồng bộ, trong đó có giải pháp cấu trúc lại sản phẩm bất động sản, có những giải pháp về các nguồn lực cho bất động sản, đặc biệt về vốn.
 
"Đất nước ta còn nghèo, giải pháp này nếu chúng ta chỉ dựa vào vốn thì rất khó khăn. Chính phủ đã đưa ra một gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, trong đó  yêu cầu NHNN tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để những người nghèo, những cán bộ công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang, công nhân của khu công nghiệp, những người khó khăn, người lao động đô thị đang ở trong những ngôi nhà chật chội được vay để mua nhà hoặc vay để thuê nhà hoặc vay để thuê mua nhà ở.
 
Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Cùng với việc không thu tiền sử dụng đất đối với những dự án xây nhà ở xã hội thì đây sẽ là một gói kích cầu để tăng tiêu dùng, từ đó tăng sản xuất nói chung và tạo sự tăng trưởng kinh tế" - Ông Dũng nói.
 
Cũng theo ông Dũng, sắp tới, Chính phủ đang tập trung để thực hiện chương trình 167 giai đoạn 2 với khoảng trên 500.000 hộ nghèo ở nông thôn được hỗ trợ cải thiện nhà ở.
 
"Chính phủ cũng có một gói hỗ trợ cho 70.000 người có công để cải thiện nhà ở. Cùng với đó Chính phủ cũng có gói hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo ở Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung để cải thiện nhà ở ở vùng thường xuyên xảy ra bão lụt. Như vậy chắc chắn sẽ tạo điều kiện để tăng cầu của nền kinh tế, một lúc chúng ta làm được nhiều việc, vừa tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội vừa giải quyết được nhà ở cho người nghèo" - Ông Dũng cho biết.
 
Doanh nghiệp có cùng quan điểm với bộ trưởng
 
Trước đó, trả lời PV Báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cũng cho rằng, không riêng gì BĐS mà tất cả ngành kinh tế bị ảnh hưởng. BĐS chết thì người trồng cỏ cũng chết, người công nhân xây dựng cũng chết, người làm tư vấn xây dựng như tôi cũng thất thu. Cho nên xuống đến một mức nào đó thôi chứ không thể để rơi tự do.
 
"Việc rơi, vỡ nền kinh tế cũng như BĐS này không chỉ riêng một mình DN BĐS mà còn khiến những người dân đầu cơ vào lĩnh vực này cũng chết" - Ông Đực khẳng định.
 
Còn trong 15 câu hỏi mà CLB BĐS HN gửi đến TS. Alan Phan, cũng đã từng cho rằng: Hiện nay tại Việt Nam có bao nhiêu ngành, lĩnh vực sản xuất và bao nhiêu người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động của thị trường BĐS (công nghiệp phụ trợ, công nghiệp vật liệu, xây dựng, bán hàng, quản lý…)?
 
Nếu để thị trường BĐS “rơi tự do”, phá sản dây chuyền, điều gì sẽ xảy ra và cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng như gia đình họ sẽ ra sao?


viethd (Theo baodatviet.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Ban Kinh tế- Ngân sách Hội Đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Phiên họp thứ 14 và lễ chuyển giao chức vụ chủ tịch uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu
Học viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nghiên cứu thực tế tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng CNTT ngành TN&MT
Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật Việt Nam” năm 2018.
Sở Tài nguyên và Môi trường công khai lấy ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đất đai
Họp góp ý hoàn thiện dự thảo quy định về đất đai
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn đầu tư nước ngoài
Đoàn TN phối hợp với Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng
Tự độngTELEXVNITắt