Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Bảy 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
Tin tức » Đời sống Xã hội
T.6, 20/07/18 
Khu đô thị do HĐND tỉnh duyệt vẫn được thu hồi đất
13.09.2013 07:13

Các dự án, công trình xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, cụm công nghiệp, khai thác khoáng sản quy mô lớn… được HĐND tỉnh thông qua được thu hồi đất. Đây là nội dung mới bổ sung trong dự thảo luật Đất đai sửa đổi.

Chiều 12/9, bản dự thảo luật Đất đai sửa đổi mới nhất được đưa ra UB Thường vụ QH cho ý kiến.

Bản dự thảo mới nhất được Chính phủ chỉnh lý, tiếp thu theo các ý kiến góp ý thể hiện, đến thời điểm này vẫn có ý kiến đề nghị nên nghiên cứu thêm về đa sở hữu đất đai; xem xét quy định đất ở, đất vườn ao thuộc sở hữu tư nhân; Quốc hội nên cho lấy phiếu biểu quyết hoặc trưng cầu dân ý về vấn đề đa sở hữu để thể hiện ý chí của toàn dân.

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang phản biện, đất đai là thành quả công sức khai phá, bồi bổ của các thế hệ người Việt Nam và là thành quả cách mạng của nhân dân. Chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai đã được quy định qua 2 bản Hiến pháp 1980 và 1992. Tiếp tục quy định sở hữu toàn dân đối với đất đai là phù hợp với bản chất chế độ xã hội nên cơ quan soạn thảo đề nghị giữ quy định nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý về đất đai.
 
Các dự án làm khu đô thị mới vẫn sẽ được thu hồi đất nếu được HĐND cấp tỉnh quyết định.
Các dự án làm khu đô thị mới vẫn sẽ được thu hồi đất nếu được HĐND cấp tỉnh quyết định.

Về thu hồi đất, Bộ TN-MT thống nhất bổ sung thêm quy định một số trường hợp thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Cụ thể là các trường hợp: thu hồi để xây dựng, mở rộng các công trình thuộc hệ thống giao thông, điện lực, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, thông tin liên lạc, xăng dầu, khí đốt, thu gom, xử lý chất thải; để mở rộng các công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng; để xây dựng công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm; công trình phục vụ sinh hoạt của cộng đồng dân cư của thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và để xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa tang.

Cơ quan soạn thảo cũng ghi nhận một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể hơn việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Cụ thể, bản dự thảo trước đó quy định 4 trường hợp dự án kinh tế - xã hội được thu hồi là dự án do Quốc hội quyết định đầu tư, do Thủ tướng chấp thuận, do HĐND cấp tỉnh thông qua và “các dự án khác”.

Theo góp ý, cơ quan soạn thảo bỏ quy định “thòng” về các dự án khác này để hạn chế sự tùy tiện trong việc thu hồi đất. Vấn đề này được tách ra thành một điều mới – Điều 64 về các trường hợp sử dụng đất vào mục đích phát triển kinh tế, xã hội mà không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất.

Rà soát nội dung này, UB Kinh tế cũng nhắc lại nhóm ý kiến đề nghị không quy định nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế, xã hội. Cơ quan này nêu quan điểm, để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp đã dự kiến quỹ đất sử dụng cho các mục đích, trong đó có quỹ đất dành cho các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Các dự án phát triển kinh tế, xã hội thuộc lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng phải do Nhà nước thu hồi đất để bảo đảm thực hiện.

Tổng hợp phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về vấn đề này, Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết có 265 đại biểu đồng ý, 109 đại biểu không đồng ý.

Nghiêng về số đông, ông Giàu cũng đề nghị cho giữ quy định thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế, xã hội như trong dự thảo luật.

Về ý kiến đề nghị quy định cụ thể hơn việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội, không quy định “các dự án khác” như tại Điều 63, cơ quan này thống nhất chỉnh lý nội dung điều này theo hướng quy định cụ thể một số dự án, công trình thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế, xã hội. Bổ sung quy định việc thu hồi đất phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua đối với các dự án, công trình xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn, cụm công nghiệp, khai thác khoáng sản quy mô lớn, khu chế biến nông, lâm, thủy, hải sản tập trung.

P.ThảoTuannv (Theo http://dantri.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải
Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong công tác xây dựng và thực thi văn bản quy phạm pháp luật
Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Chung tay bảo vệ đại dương
Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác về TN&MT
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói về quản lý đất đai và thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về ĐBSCL
Ban chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ sở tôn giáo làm việc với các đơn vị tư vấn
Bộ TN&MT hợp tác với cơ quan AFD (Pháp) xây dựng các kịch bản đánh giá tác động của BĐKH tới sự phát triển KT-XH Việt Nam
Hướng dẫn xử lý hàng hóa là phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong