Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ


   Danh mục tin 
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
   Thống kê 
Online: 014

Hôm nay: 0
Hôm qua: 0

Lượt truy cập
Tin tức » khoa học- ứng dụng
T.6, 15/12/17 
Việt Nam xử lý thành công ảnh vệ tinh viễn thám
27.02.2014 15:18

Vệ tinh VNREDSat-1 cung cấp ảnh viễn thám có tính năng kỹ thuật tương đương các vệ tinh nhỏ trên thế giới, và có khả năng thay thế một số loại ảnh viễn thám phân giải cao hiện bán trên thị trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức công bố việc thu nhận và xử lý thành công ảnh chụp từ vệ tinh viễn thám đầu tiên VNREDSat-1. "Việt Nam đã trở thành một trong 5 nước khu vực Đông Nam Á tuyên bố sở hữu vệ tinh viễn thám cùng với Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia", ông Nguyễn Xuân Lâm, Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia nói và cho biết hiện chỉ trong vòng 24 giờ, Cục sẽ cung cấp ảnh đúng vị trí cần chụp. 

Cầu Thanh Trì của Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Cầu Thanh Trì của Hà Nội do vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam chụp vào tháng 5 năm ngoái. Ảnh: TTXVN.

Ông Lâm cho biết, từ khi được đưa lên quỹ đạo, VNREDSat-1 đã chụp được gần 22.000 cảnh ảnh, trong đó gần 6.000 ảnh chụp lãnh thổ Việt Nam. Các ảnh viễn thám này thời gian qua được cung cấp sử dụng phục vụ cho một số dự án trong và ngoài ngành tài nguyên môi trường. Các bức ảnh viễn thám có tính năng kỹ thuật tương đương các ảnh viễn thám của các vệ tinh nhỏ trên thế giới và có khả năng thay thế một số loại ảnh viễn thám phân giải cao hiện bán trên thị trường.

Ảnh do VNREDSat-1 cung cấp có độ phân giải 2,5 m đối với các ảnh toàn sắc (trắng, đen) và 10 m đối với các kênh ảnh đa phổ (ảnh màu). Từ các kênh đa phổ và ảnh toàn sắc có thể xử lý để cung cấp ra ảnh màu tự nhiên độ phân giải 2,5m và các phương án ảnh màu tổng hợp phục vụ giải đoán các đối tượng chuyên ngành theo yêu cầu của các chuyên gia. Vệ tinh này cũng cho phép cung cấp ảnh với chu kỳ lặp 3 ngày với độ phủ của ảnh là 17,5 km x 17,5 km.

Theo đại diện của Cục Viễn thám, thời gian tới, dữ liệu thu nhận từ vệ tinh sẽ tiếp tục được ứng dụng trong giám sát tài nguyên môi trường, như Dự án "Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2012-2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn"; Dự án "Giám sát một số vùng biển đảo trọng điểm xa bờ bằng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng".

VNREDSat-1 vào vũ trụ tháng 5 năm ngoái. Hai ngày sau, Trạm thu ảnh viễn thám của Việt Nam đã thu được những bức ảnh đầu tiên do vệ tinh gửi về. Sau ba tháng thử nghiệm, căn chỉnh hệ thống đến tháng 9 vệ tinh đã chính thức bàn giao cho Việt Nam quản lý và sử dụng; tức là hệ thống viễn thám được vận hành và quản lý hoàn toàn do cán bộ kỹ thuật Việt Nam.

Cục Viễn thám cho biết, giá của ảnh sẽ do Bộ Tài chính ban hành. Trong thời gian chờ đợi, Cục phục vụ ứng dụng ảnh cho các chương trình khoa học khác với mức giá dao động khoảng 5-6 triệu đồng mỗi cảnh ảnh.

Trước đây, các đơn vị trong nước có thể tự đặt mua ảnh vệ tinh, nhưng khi có Đài Viễn thám Trung ương và Cục Viễn thám quốc gia thì Bộ Tài Chính đã giao cho Cục Viễn thám tổng hợp nhu cầu của ảnh của các bộ ngành, sau đó trừ đi phần VNREDSat-1 đáp ứng, số còn lại sẽ được nhà nước cấp tiền mua ảnh dùng chung cho các bộ, ngành.

Các chuyên gia đánh giá, việc sử dụng Trạm thu ảnh viễn thám do Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý kết hợp với vệ tinh nhỏ do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý sẽ tiết kiệm được đáng kể nguồn ngân sách phát triển công nghệ vũ trụ và viễn thám.

Hương ThuTuannv (Theo http://vnexpress.net/) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Bộ TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Giám đốc Sở TN&MT
Đoàn giám sát xây dựng nông thôn mới làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Đại hội Chi bộ Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2017 - 2020.
Đại hội Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 -2022
Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Bảo vệ môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020
Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu quốc gia làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Hội nghị công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Kỷ niệm Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9/2017
Đánh giá định lượng hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn các lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong