Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Tin tức » Khí tượng - Thủy văn
T.3, 21/05/19 
Sự tác động của yếu tố kiến tạo đến việc hình thành phân bổ về địa chất thủy văn trên địa bàn tỉnh hải dương
22.04.2014 14:36

Từ trước đến nay khi nói đến quá trình hình thành và phân bố về địa chất thủy văn, mà cụ thể ở đây là của các tầng chứa nước, chất lượng nước của các tầng chứa nước cũng như tới các nguồn nước khoáng, nước khoáng - nóng trên địa bàn tỉnh thì hầu hết các tài liệu mới chỉ chú ý và đề cập nhiều đến sự tác động và ảnh hưởng của yếu tố địa hình và yếu tố cấu trúc địa chất. Trong thực tế một yếu tố có tác động không nhỏ đến quá trình hình thành và phân bố của các tầng chứa nước trên địa bàn tỉnh, đó là sự tác động của yếu tố kiến tạo lại chưa được đề cập đến nhiều.Vậy yếu tố kiến tạo có sự tác động đến việc hình thành, phân bố và tới chất lượng của các tầng chứa nước, của các nguồn nước khoáng, nước khoáng - nóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương như thế nào?. Trong phạm vi bài viết tác giả làm rõ thêm về sự tác tác động của các hệ thống đứt gãy đối với quá trình hình thành và phân bố của tầng chứa nước Neogen (n), sự hình thành ranh giới mặn nhạt của tầng chứa nước Pleistocen (qp) và sự hình thành của một số nguồn nước khoáng, nước khoáng - nóng trên địa bàn tỉnh.

Các kết quả nghiên cứu về kiến tạo và cấu trúc địa chất cho thấy, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã hình thành cả 4 hệ thống đứt gãy, đó là các hệ thống: á vĩ tuyến, á kinh tuyến, Tây Bắc - Đông Nam và Đông Bắc - Tây Nam. Các hệ thống đứt gãy này có tác động lớn đối với quá trình hình thành cấu trúc địa chất trên địa bàn tỉnh nói chung, đến địa chất thủy văn nói riêng mà đặc biệt là việc phân bố của các tầng chứa nước, chất lượng của các tầng chứa nước và hình thành nguồn nước khoáng khoáng, nước khoáng- nóng trên địa bàn tỉnh.

1. Sự tác động của yếu tố kiến tạo tới việc phân bố của tầng chứa nước Neogen (n).

 Sự phân bố của tầng chứa nước Neogen (n) trên địa bàn tỉnh Hải Dương tập trung hoàn toàn ở phần phía Tây - Nam của tỉnh và một khoảnh nhỏ thuộc địa phận các phường Cộng Hòa, Hoàng Tân và các xã Văn Đức, Hoàng Tiến thuộc địa phân thị xã Chí Linh (xem thêm ở sơ đồ phân bố tầng chứa nước Neogen tại chuyên khảo Địa chất và tài nguyên khoáng sản tỉnh Hải Dương năm 2008). Câu hỏi là tại sao lại có sự phân bố như vậy?. Câu trả lời ở đây là do sự tác động của đứt gãy theo phương Tây Bắc - Đông Nam và đứt gãy Phả Lại -Thanh Hà. Chính do sự tác động của đứt gãy này mà về phía Đông của đứt gãy không tồn tại phân vị hệ tầng Neogen (n), mà tại đây hệ tầng Pleistocen (qp) nằm phủ bất chỉnh hợp lên các thành tạo  thành tạo Paleozoi (s-p).

2.  Sự tác động của yếu tố kiến tạo tới việc phân định các khu vực nước lợ và nước nhạt của tầng chứa nước Pleistocen (qp).

Tầng chứa nước Pleistocen (qp) là tầng chứa nước phân bố rộng rãi trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên ranh giới nước lợ và nước nhạt có sự đan xen lẫn nhau. Các công trình nghiên cứu về địa chất thủy văn trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay đã phân định tầng chứa nước này ra làm ba khu vực, bao gồm:

- Khu vực 1: Từ Bắc sông Kinh Thầy đến hết địa bàn tỉnh lên phía Bắc, đây là khu vực nước nhạt với tổng khoáng hóa M <=1g/l.

- Khu vực 2: Từ Nam sông Kinh Thầy qua thành phố Hải Dương đến ranh giới chạy từ xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng qua thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang và xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc đến xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ. Khu vực này nước lợ đến mặn với tổng khoáng hóa M >1g/l.

- Khu vực 3: Từ ranh giới khu vực nước lợ (khu vực 2) xuống phía nam tỉnh, bao gồm địa phận các huyện Gia Lộc, Ninh Giang và Thanh Miện. Khu vực này nước nhạt, với độ tổng khoáng hóa M <=1g/l.

Khi xem trên sơ đồ kiến tạo của tỉnh, ta sẽ nhận thấy ranh giới phân chia khu vực nước lợ và nước nhạt của tầng chứa nước này đều trùng với các đứt gãy theo phương Tây Bắc – Đông Nam.

3. Sự tác động của yếu tố kiến tạo tới việc hình thành các mỏ nước khoáng và nước khoáng – nóng.

Sự tác động của yếu tố kiến tạo tới việc hình thành các mỏ nước khoáng và nước khoáng - nóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương được thể hiện rất rõ ràng. Trong phạm vi bài viết này, tác giả nêu lên một trường hợp điển hình đó là mỏ nước khoáng - nóng nằm trên địa bàn xã Thạch Khôi thuộc địa phận thành phố Hải Dương. Đây là mỏ nước khoáng- nóng được phát hiện từ thập kỷ sáu mươi của thế kỷ XX do Đoàn Địa chất 36 khi khoan thăm dò dầu khí ở khu vực đồng bằng sông Hồng.

Khi liên hệ với sơ đồ kiến tạo, cấu trúc địa chất khu vực và địa tầng hình thành mỏ nước khoáng này, ta sẽ thấy yếu tố kiến tạo là đóng vai trò quyết định đến việc hình thành mỏ nước khoáng- nóng này. Mỏ nước khoáng- nóng được hình thành do sự tác động của một đứt gẫy điển hình trên địa bàn tỉnh là đứt gãy sông Lô có phương Tây Bắc- Đông Nam, đây là một đứt gẫy cấp I. Chính sự tác động của đứt gãy này đã tạo thành đới dập vỡ chứa nước của các trầm tích thuộc Paleozoi (pz) và làm nước từ các tầng nằm phủ lên các thành tạo Paleozoi (pz) (đặc biệt là nguồn nước thuộc tầng chứa nước Neogen (n)) trên có điều kiện thoát xuống và chứa trong đới dập vỡ này và tạo thành mỏ nước khoáng- nóng rất có tiềm năng này.

Qua các phân tích trên cho chúng ta thấy rằng giữa yếu tố kiến tạo và việc hình thành, phân bố của các tầng chứa nước; các mỏ nước khoáng, nước khoáng- nóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương có mối liên hệ mật thiết và tác động qua lại với nhau. Đây là lĩnh vực cần được tiếp tục đầu tư nghiên cứu trong thời gian tới nhằm giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra. Đặc biệt có ý nghĩa trong việc nghiên cứu về địa chất thủy văn trên địa bàn tỉnh nhằm tìm kiếm nguồn nước có số lượng và chất lượng tốt phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cho cả giai đoạn trước mắt và lâu dài.

KS Mai Văn Tâm

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức lễ ký, triển khai Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự
Hội nghị thực hiện Đề án 161 và các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN
Lần đầu tiên Hải Dương đăng cai vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2019
Ngày 22/3 tại UBND tỉnh Hải Dương, Ban tổ chức Robocon Việt Nam 2019 đã tổ chức họp thống nhất các nội dung và điều kiện chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc.
Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương
Định hướng nội dung tuyên truyền tài nguyên và môi trường năm 2019
Hải Dương không khống chế số tầng cao tối đa, cho phép sử dụng nhiều công năng trong một công trình
Tuyên truyền về hoạt động lập vi bằng của Thừa phát lại
Sở Tài nguyên và Môi trường 10 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Sồng thuộc cụm thi đua số 1 - Bộ Tài nguyên và Môi trường ký giao ước thi đua năm 2019
Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Môi trường
Tự độngTELEXVNITắt