Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ


   Danh mục tin 
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
   Thống kê 
Online: 014

Hôm nay: 0
Hôm qua: 0

Lượt truy cập
Tin tức » khoa học- ứng dụng
T.6, 15/12/17 
Ứng dụng thành công mô hình lò đốt rác thải công nghệ mới
05.05.2014 08:14

Trước thực trạng môi trường nông thôn ngày càng ô nhiễm, huyện Cẩm Khê - Phú Thọ đã mạnh dạn nghiên cứu ứng dụng đưa vào sử dụng lò đốt rác thải sinh hoạt theo công nghệ NFi-05. Sau thời gian áp dụng, mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, rất phù hợp với việc xử lý rác thải sinh hoạt ở các vùng nông thôn trên địa bàn.

 
          Hiện nay, việc xử lý rác thải ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện vẫn bằng hình thức chôn lấp thủ công, nhiều nơi thiếu đất chôn lấp rác thải tồn đọng không được xử lý khiến môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của người dân nông thôn. Có địa phương tận dụng các ao, hồ và các vùng trũng để đổ rác thải, hình thành các hố chôn lấp rác tự phát, không bảo đảm quy trình kỹ thuật, gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm... 
         Sau khi nghiên cứu, huyện Cẩm Khê đã thí điểm đầu tư lắp đặt 1 lò đốt rác bằng không khí tự nhiên NFi-05, sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan, sử dụng công nghệ Nhật Bản, với công suất đốt 5 tấn rác/ngày. Địa điểm thực hiện dự án tại khu Bến Cảng, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, trên diện tích đất 2.464m2. Dự án có tổng mức đầu tư 3,35 tỷ đồng, bao gồm ngân sách tỉnh hỗ trợ 2,85 tỷ đồng, ngân sách huyện 0,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí mua thiết bị đốt rác là 2,35 tỷ đồng, số còn lại chi cho hạng mục làm nhà khung, đổ bê tông khu chứa rác, đường vào bãi rác, xây dựng nhà điều hành, san lấp đất và giải phóng mặt bằng. 
           Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Khê, lò NFi-05 có nhiều tính ưu việt là không sử dụng điện, khí ga, hay xăng dầu để hoạt động, khi sử dụng dùng chính rác thải khô, nilong để làm mồi đốt (nhóm lò) kết hợp với các van điều chỉnh được thiết kế để điều chỉnh lưu lượng trong lò đốt. Khi đốt nhiệt độ trong lò có thể đạt tới 650 độ C đến 1000 độ C giúp rác cháy nhanh chóng (kể cả rác còn ướt) và không sinh ra khói. Đây là loại lò sử dụng công nghệ đốt 2 lớp, lớp thứ nhất khi rác mới được đưa vào đốt cháy tại buồng đốt đầu tiên thì các phế thải chưa đốt hết, tro, bụi và các loại khí được chuyển sang buồng khí đốt thứ 2. Tại đây được đốt lần nữa để triệt tiêu khí độc, mùi, các chất thải, khói bụi.... không ảnh hưởng đến môi trường. 
         Đặc biệt lò đốt có khả năng đốt liên tục 24 giờ/ngày, năng lượng của rác tạo ra trong quá trình cháy có thể ủ giữ nhiệt trong khoảng thời gian 1 – 1,5 ngày, do đó năng lượng này sẽ được tái sử dụng để đốt phần rác mới được đưa vào mà không cần phải nhóm lò. Đặc biệt, tỷ lệ rác được đốt cháy hoàn toàn, đạt 80 - 85% khối lượng (phần còn lại là một số rác vô cơ như thủy tinh, gạch, đá… không đốt được). Lò sử dụng vật liệu bảo vệ, bảo ôn nên nhiệt độ ít thoát ra ngoài vỏ lò đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người vận hành làm việc thỏa mái.  
          Qua gần 2 tháng hoạt động thử nghiệm, công suất xử lý hiện nay đạt khoảng 4 tấn rác/ngày. Sau khi lò đốt đi vào hoạt động ổn định, công suất đã tăng lên tối đa 5 tấn/ngày, bước đầu đã giải quyết được những bức xúc về xử lý rác thải, đem lại cảnh quan, môi trường trong lành cho huyện. 
Mô hình điểm lò đốt rác bằng không khí tự nhiên NFi- 05 được ứng dụng thành công tại huyện Cẩm Khê rất phù hợp với điều kiện các làng, xã tại Phú Thọ. Để cải tạo môi trường nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt nông thôn bằng không khí tự nhiên tại tỉnh Phú Thọ nên tiếp tục nhân rộng.

Lâm Đào AnTuannv (Theo http://www.monre.gov.vn/) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Bộ TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Giám đốc Sở TN&MT
Đoàn giám sát xây dựng nông thôn mới làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Đại hội Chi bộ Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2017 - 2020.
Đại hội Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 -2022
Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Bảo vệ môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020
Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu quốc gia làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Hội nghị công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Kỷ niệm Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9/2017
Đánh giá định lượng hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn các lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong