Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên nước
T.4, 21/03/18 
Huy động các nguồn lực tài chính ứng phó với biến đổi khí hậu
12.05.2014 07:43

Thực hiện phương châm ưu tiên việc huy động, bố trí kinh phí cho các chương trình phòng chống, ứng phó cấp thiết với biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và vận động về chính sách nhà nước nhiều chương trình, dự án cho lĩnh vực này. Riêng tổng kinh phí huy động từ viện trợ (trong thời kỳ cam kết dự án), hoặc cho vay ưu đãi đối với một số dự án kể từ năm 2010 đến nay ước tính gần 1 tỷ USD.

Điển hình như Chương trình Thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, do Chính phủ Đan Mạch viện trợ không hoàn lại tương đương 40 triệu USD. Bao gồm hợp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu do Bộ Công Thương chủ trì; hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường và 2 tỉnh Quảng   Nam  , Bến Tre chủ trì. Chương trình này đang được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra.  
Chương trình Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (Chương trình SP-RCC) do Chính phủ Nhật Bản và Cộng hòa Pháp khởi xướng, nhằm thúc đẩy các hoạt động ứng phó và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ở Việt   Nam  , thông qua các hoạt động đối thoại chính sách. Hiện có rất nhiều nhà tài trợ đã tham gia Chương trình này, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Canada, Hàn Quốc, Úc. Tổng số vốn vay và viện trợ của Chương trình SP-RCC cho năm 2013 tương đương 270 triệu USD.   
   Bên cạnh đó còn có Chương trình đầu tư quốc gia của Việt Nam đề xuất sử dụng Quỹ Công nghệ sạch (CTF), bao gồm những lĩnh vực chính là tiết kiệm năng lượng công nghiệp, công nghệ lưới thông minh, giao thông đô thị, quỹ năng lượng sạch với tổng kinh phí 250 triệu USD.   
   Nhờ nguồn tài chính tăng dần từ ngân sách nhà nước cho công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai, các địa phương đã huy động tốt nguồn lực, nguồn tài chính tại chỗ, cộng với vốn vay ưu đãi và khai thác nguồn hỗ trợ không hoàn lại của các tổ chức quốc tế, nên các Bộ, ngành và địa phương đã thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, qua đó làm căn cứ để xây dựng kế hoạch hành động.   
   Cụ thể như đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, các công trình trên các vùng biển, hải đảo, sinh kế của người dân ở vùng dễ bị tổn thương và sinh kế của người nghèo trên toàn quốc. Đồng thời tăng cường năng lực thích ứng và khả năng chống chịu của cộng đồng dưới tác động của biến đổi khí hậu. Thông qua đó huy động vốn, sức lao động, kinh nghiệm phòng chống thiên tai của các thành phần xã hội để ứng phó với biến đổi khí hậu một cách có hiệu quả.    
Văn Hào


Tuannv (Theo http://www.monre.gov.vn/) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Sở Tài nguyên và Môi trường phát động phong trào thi đua năm 2018
Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ
Gặp mặt các cán bộ hưu trí đầu xuân Mậu Tuất-2018
Gặp mặt đầu xuân năm 2018
Thăm và chúc tết Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh Hải Dương
Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động Khối Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2018
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương năm 2017, triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018
Đoàn thanh niên Sở TNMT tham gia Lễ phát động phong trào xây dựng đê kiểu mẫu và tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.
Quy định về sử dụng kinh phí chi về tài nguyên môi trường
Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tổng kết công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong