Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Mười 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
Tin tức » Đời sống Xã hội
Cn, 21/10/18 
Nhiều trường hợp ung thư liên quan đến amiăng trong tấm lợp mái
18.07.2014 14:20

Amiăng là chất gây hại cho sức khỏe con người, thậm chí gây nhiều bệnh lý ung thư nguy hiểm. Thế nhưng suốt 10 năm nay, Việt Nam luôn lọt “top” 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất thế giới. Thực tế tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca ung thư liên quan đến amiăng.

Chất độc được sử dụng phổ biến

Nhiều trường hợp ung thư liên quan đến amiăng trong tấm lợp mái

Ngày 17/7, tại hội thảo amiăng với sức khỏe do Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức, nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về amiăng - một chất gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư - được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Tiến sỹ Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế, cho biết, amiăng được sử dụng chủ yếu để sản xuất tấm lợp A-C và hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài, trung bình mỗi năm nhập khoảng 65.000 tấn. Năm 2012 Việt Nam nhập gần 79.000 tấn (đứng thứ 6 trên thế giới) và trong số 5 nước châu Á sử dụng amiăng. Theo số liệu của Cục khảo sát địa chất của Hoa Kỳ, Việt Nam từ 10 năm nay luôn đứng trong số 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất trên thế giới.

“Tại một số quốc gia phát triển, amiăng trắng chỉ còn sử dụng trong công nghệ quốc phòng, nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên ở Việt Nam amiăng trắng chủ yếu dụng để sản xuất tấm lợp, thậm chí tại các vùng cao người dân còn sử dụng tấm lợp amiăng để hứng nước mưa dùng cho sinh hoạt, vô hình chung người dân đã sử dụng phải nước có nhiễm amiăng”, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.  

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh liên quan đến amiăng là ung thư phổi, u trung biểu mô, xơ phổi, ung thư thanh quản và ung thư buồng trứng. Amiăng là một chất gây ung thư nghề nghiệp quan trọng nhất, ước tính gây ra một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp.

Tiến sỹ Lương Mai Anh cho hay, kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ Y tế giai đoạn từ 2010-2011 khẳng định Việt Nam đã có nhiều trường hợp ung thư trung biểu mô, cụ thể có 80% ca ung thư trung biểu mô có liên quan đến amiăng.

Cùng quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Amiăng trắng là tác nhân gây nhiều loại ung thư đặc biệt là ung thư trung biểu mô, không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng Amiăng, càng tăng sử dụng Amiăng thì càng tăng tỉ lệ ung thư. 

“Các công trình nghiên cứu về ung thư trên thế giới đã cho thấy rõ Amiăng là tác nhân gây ung thư, vì vậy những nghiên cứu đánh giá về tác hại của Amiăng đối với sức khỏe là không cần thiết, mà quan trọng là cần phải tiến hành các nghiên cứu về xử lý các vật liệu thải có chứa Amiăng trong cộng đồng, để đảm bảo môi trường sống của cộng đồng được an toàn hơn”, ông Long nói.

Sẽ cấm sử dụng hoàn toàn amiăng?

Về tính độc hại của vật liệu này, giáo sư Ken Takahashi Đại học Sức khoẻ môi trường và nghề nghiệp Nhật Bản cho biết, sau hơn 40 năm nghiên cứu tất cả các loại amiăng, từ năm 1972 Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới căn cứ trên kết quả của hàng trăm nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới và đã kết luận có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại amiăng vào nhóm 1 là các chất gây ung thư ở người.

Ông Jeffery Kobza, Quyền trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết mỗi năm trên toàn cầu có trên 100.000 người chết và 1.523.000 năm phải sống với khuyết tật (DALYs) vì các bệnh có liên quan đến amiăng như ung thư phổi, bụi phổi, ung thư biểu mô ác tính.

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, cho biết mỗi năm Việt Nam có trên 150.000 trường hợp ung thư mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, chi phí thuốc điều trị của 05 bệnh viện trung ương năm 2010 là 1.621 tỷ VNĐ. Chính vì các gánh nặng bệnh tật và gánh nặng tài chính do các bệnh liên quan đến amiăng, mà cả WHO và ILO đều khuyến nghị cấm hoàn toàn mọi dạng amiăng; Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khuyến nghị cấm tất cả các loại amiăng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các biện liên quan.

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm đưa amiăng vào danh mục hoá chất độc hại của Công ước Rotterdam, tiến tới cấm sử dụng hoàn toàn amiăng tại Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Vì sức khoẻ và quyền lợi của người dân, các đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm tiến tới cấm sản xuất amiăng tại Việt Nam vào năm 2020.

Hồng Hải

tuannv (Theo http://dantri.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Họp góp ý hoàn thiện dự thảo quy định về đất đai
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn đầu tư nước ngoài
Đoàn TN phối hợp với Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng
Tích cực cải cách, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TN&MT
Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biến chuyển của khí hậu
Lắng nghe địa phương, hoàn thiện chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường
Đổi mới tư duy trong quản lý các lĩnh vực chuyên ngành về TN&MT
Hội nghị giao ban công tác quản lý TN&MT các tỉnh khu vực phía Bắc
Tổng cục Biển và Hải đảo làm đầu mối về quản lý rác thải nhựa đại dương
Đảng uỷ, Lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Hải Dương gửi thư thăm hỏi Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018)
Tự độngTELEXVNITắt
 
Quy hoach dat dai
Sản phẩm đo đạc bản đồ
Kiem ke dat dai
Dịch vụ xử lý và cung cấp thông tin
tuyen truyen cong tac cgcn
Hỗ trợ  hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi t
gia dat hai duong