Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn bản TN&MT Thủ tục hành chính Cải cách hành chính Hỗ trợ kỹ thuật Sơ đồ site
Trang chủ
Giới thiệu
Thông tin chuyên ngành
Công nghệ thông tin
Thư viện bản đồ
Phần mềm & Dữ liệu
Diễn đàn trao đổi
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
   Danh bạ Weblinks 
   Bài viết theo ngày 
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Tin tức » Tài nguyên nước
T.7, 16/02/19 
Nước – năng lượng – an ninh lương thực: Mối tương quan không thể tách rời
31.05.2015 17:40

Nước – năng lượng – an ninh lương thực được các nhà quản lý xem như thế kiềng ba chân. Ba yếu tố này có tính liên kết tương tác và cần được quản lý một cách tổng hợp, mới tạo ra được sự phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Sơ đồ liên kết nước – năng lượng – an ninh lương thực của IUCN

* “Bến tàu” nước – năng lượng – an ninh lương thực

Theo nghiên cứu của hai chuyên gia Nguyễn Công Nhuệ (Tổ chức CARE Việt Nam) và Nguyễn Đức Vinh (Đại sứ quán Thụy Điển), mối quan hệ nước, năng lượng và lương thực qua lại chặt chẽ không thể tách rời. Có thể hình dung, thủy điện cần có một nguồn cung cấp nước ổn định để tạo ra năng lượng. Không có nước, không có thủy điện. Nông dân cần nước tưới cho cây trồng. Không có nước, không có lương thực. Con người cũng cần năng lượng để tạo ra lương thực và năng lượng giúp xử lý nước. Con người cần đất và các đầu ra nông nghiệp cung ứng cho một số ngành năng lượng.

Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) đã đưa ra một mô hình liên kết nước, năng lượng và an ninh lương thực phức tạp như một bến tàu với rất nhiều con tàu chạy ngang dọc. Điều phối thế nào để bến tàu nước – năng lượng – lương thực hoạt động trơn tru cũng chính là bài toán cho các nhà quản lý ở cả 3 lĩnh vực này.

Theo dự báo, đến năm 2030, con người sẽ cần thêm 40% nhu cầu về năng lượng, 50% nhu cầu thực phẩm và 30% nhu cầu nước. Vấn đề đảm bảo nước, năng lượng và an ninh lương thực trong bối cảnh dân số tăng nhanh cũng như việc ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu làm thay đổi mô hình sử dụng tài nguyên nước đang đặt ra những thách thức lớn không chỉ cho riêng Việt Nam mà cho toàn nhân loại.

Theo ông Nguyễn Công Nhuệ, cách tiếp cận liên kết là phải đảm bảo quyền tiếp cận nước, năng lượng, và lương thực, trong khi xem xét các chức năng của hệ sinh thái và sinh kế đóng góp giải pháp hướng tới nền kinh tế xanh, đó là một trong những cách tiếp cận quan trọng nhằm phát triển toàn cầu một cách bền vững.

* Thách thức ở Việt Nam

Cả nước, năng lượng và an ninh lương thực đang đứng trước những thách thức về thiếu hụt và tranh chấp lợi ích, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Theo nghiên cứu của hai chuyên gia Nguyễn Công Nhuệ và Nguyễn Đức Vinh, nhu cầu điện của Việt Nam không ngừng tăng lên, theo sự phát triển của đất nước. Trong Tổng sơ đồ điện VII, Việt Nam tiếp tục xác định thủy điện là nguồn năng lượng chính. Làm thế nào để biến thủy điện thành nguồn năng lượng thực sự thân thiện với môi trường, ít tác động lên thiên nhiên và cộng đồng hơn?

Còn việc sản xuất lương thực ở Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nguồn nước. Có tới 62% nguồn nước ở Việt Nam nằm ngoài lãnh thổ quốc gia. Điều đó khiến ta khó chủ động trong điều tiết, quản lý nguồn nước. Thêm nữa, việc khai thác nước quá mức đang khiến cho các dòng sông, các nguồn nước ngầm của chúng ta thiếu bền vững. Muốn nâng năng suất lương thực trong bối ảnh diện tích đất trồng giảm, bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng công nghệ bảo quản, thu hoạch… thì cần tính đến sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Rõ ràng, nếu không điều phối tốt 3 yếu tố nước – năng lượng – an ninh lương thực, có thể xảy ra thảm họa. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra những chương trình mục tiêu và thực hiên cam kết quốc tế về phát triển bền vững, trong đó mức độ bền vững của phát triển kinh tế, phát triển xã hội và môi trường được đề cập đến một cách toàn diện. Trong bối cảnh này, cách tiếp cận liên kết nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nước, năng lượng và lương thực là thực sự cần thiết đối với Việt Nam và các nước trên thế giới, đồng thời cách tiếp cận này cũng sẽ đòi hỏi và thúc đẩy chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa các nước về tài nguyên nước, sản xuất năng lượng và lương thực.

Bảo Châutuannv (Theo http://www.monre.gov.vn/) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
DL doanh nghiệp Danh mục

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức gặp mặt đầu xuân và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Tăng cường kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại
Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường và hội luật gia tỉnh ký kết kế hoạch liên ngành thực hiện chương trình phối hợp trong công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường
Cụm thi đua số 1- các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và tuyên truyền năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Ban Kinh tế- Ngân sách Hội Đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Phiên họp thứ 14 và lễ chuyển giao chức vụ chủ tịch uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu
Học viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nghiên cứu thực tế tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương
Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng CNTT ngành TN&MT
Tự độngTELEXVNITắt